Đặt Tour: 0902 107 107

Rue de la Loi – Con phố nhộn nhịp mang biểu tượng quyền lực ở Bỉ

Thủ đô Brussels của Bỉ được biết đến là nơi tập trung trụ sở chính của các cơ quan liên minh Châu Âu, thế nên không cần phải bàn luận nhiều, ai cũng có thể hình dung về tầm quan trọng của nó. Và nhắc đến thủ đô Brussels, không khi nào thiếu được sự hiện diện của con phố Rue de la Loi nổi tiếng – một trong những điểm du lịch Bỉ mang ý nghĩa rất đặc biệt, về tính đại diện liên quan không chỉ gói gọn trong thủ đô Brussel, hay nước Bỉ mà cả khu vực Châu Âu lớn mạnh.

Có dịp đi tour du lịch Bỉ, tham quan Brussels và đi qua Rue de la Loi, du khách mới thấy, thật đáng ngạc nhiên về một con phố mang tên tiếng Pháp nằm trên đất Bỉ.

Nhưng thực tế cho thấy rằng, vì là vùng đô thị xử dụng tiếng Pháp rất phổ biến, lại là con đường khá đặc biệt mang tính quốc tế nhiều hơn là địa phương, nên cái tên tiếng Pháp ấy không phải là một hiện tượng đáng phải thắc mắc, cứ như nghiễm nhiên nó phải là như thế. Rue de la Loi còn có tên gọi khác là Wetstraat theo tiếng Hà Lan, thế nhưng cảm giác Wetstraat không đảm đương hết được vai trò đại diện mang tính quốc tế của con đường này. Xét các mặt, đại lộ Rue de la Loi có một tầm quan trọng nhất định không chỉ về mặt giao thông, mà còn mang nhiều ý nghĩa khác, đặc biệt là về quyền lực và chính trị.


rue-de-la-loi

Rue de la Loi

Nếu người ta coi phố Wall của Mỹ như một biểu tượng về tài chính, hay Nhà Trắng là biểu tượng hay đại diện quyền lực chính trị của chính phủ Mỹ, thì có thể xem Rue de la Loi như một biểu tượng quyền lực chính trị ở Bỉ, như trong truyền thông Bỉ, người ta dùng Rue de la Loi để chỉ chính phủ Bỉ vậy, bởi nó đi qua các cơ quan đầu não quan trọng của Bỉ như Nghị viện Liên bang Bỉ, Văn phòng thủ tướng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của con đường này không chỉ dừng ở đó, mà nó còn phải đảm đương vai trò quốc tế khá quan trọng, do nó là nơi tập trung các các trụ sở của Châu Âu như Ủy ban Châu Âu, Hội đồng Lliên minh Châu Âu. Vì tầm quan trọng của đại lộ này, việc xây dựng con đường một cách hoàn thiện nhất để đáp ứng được chức năng của nó, cũng đã tổn hao rất nhiều trí tuệ, công sức của rất nhiều kiến trúc sư nổi tiếng của Châu Âu.

Cho đến nay, đi trên đại lộ sầm uất Rue de la Loi, không phải du khách nào cũng hiểu hết về toàn bộ ý nghĩa của con đường này. Có thể du khách sẽ trầm trồ về kiến trúc dọc hai bên đường, những làn xe đi lại dày đặc, những tòa nhà cổ kính hay trọc trời thật bề thế, nhưng ở một góc độ khác hơn, sự bề thế hay tính thẩm mỹ đô thị và chất lượng giao thông của con đường này, còn là một sắc thái mang tầm quốc tế đặc biệt, mà khó có đại lộ nổi tiếng nào trên thế giới đảm đương vai trò giống nó.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook