Đặt Tour: 0902 107 107

Phố cổ Hà Nội

Người ta thường gọi 36 phố phường Hà Nội là Khu phố cổ. Nhưng kì thực, đó là cách gọi tên sai hoàn toàn. Khu phố cổ Hà Nội là một khu đô thị nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long, nơi tập hợp nhiều dân cư hoạt động thủ công nghiệp, tạo thành các làng nghề truyền thống.

36 phố phường Hà Nội chỉ là cách gọi ước lệ với các khi phố nằm bên trong và bên ngoài các khu phố cổ, là điểm tham quan tại Hà Nội không thể bỏ qua. Đồng thời, mặc dù đến nay, nhà nước không khuyến khích xây dựng các khu trung tâm thương mại nằm trong địa phận của phố cổ, nhưng nếu du lịch quanh Hà Nội, bạn cũng có thể tìm thấy các khách sạn bình dân ở Hà Nội ngay gần trung tâm hoặc trên các cung đường lân cận.


pho-co-ha-noi

Một góc phố cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội nằm trong diện tích của quận Hoàn Kiếm, có 10 phường: phường Hàng Đào, phường Hàng bạc, phường Hàng Buồm, phường hàng Bồ, phường Hnagf Bông, phường Hàng Gai, phường Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, và phường Lý Thái Tổ. Khu vực này được hình thành từ thới Lý – Trần, tính từ phía Đông của hoàng thành Thăng Long ra đến sát sông Hồng. Thời Lê, ở đây có một hồ lớn gọi là Thái Cực, thông với hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm. Dần dần, có một số Hoa kiều tới đây sinh sống, tạo nên khu phố Tàu. Đến nay, các mặt hàng không còn được chuyên môn buôn bán nhiều nữa, chỉ còn một số nơi như Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Thiếc.

Nhà cổ tại khu phố cổ này thường là những kiểu nhà ống, mái ngói nghiêng, mặt trước thường là các cửa hàng không đều nhau. Theo ghi chép, những ngôi nhà này hầu như được xây vào khoảng thế kỉ XVIII – XIX. Đến cuối thế kỉ XX, các khu nhà cổ biến mất dần dần do không có quy hoạch xây dựng chi tiết. Nhưng cho đến nay, bên trong các ngôi nhà vẫn giữ được hệ thống đường đi khá phức tạp. Nếu tùy ý tới Hà Nội, bạn có thể tự đi du lịch Hà Nội giá rẻ khi đi bộ vòng quanh khu phố cổ, khám phá các quán ăn ngon ở Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook