Đặt Tour: 0902 107 107

Pác Bó Cao Bằng – vẻ đẹp hùng vĩ gắn liền với nhiều cột mốc lịch sử Việt Nam

Vốn là điểm du lịch quen thuộc của nhiều du khách vì Pác Bó Cao Bằng không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, hữu tình mà còn chứa đựng nhiều dấu mốc lịch sử vô cùng to lớn đối với người Việt Nam, đặc biệt nơi đây đã từng là nơi gắn bó của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau hơn 30 năm ra đi tìm đường cứu nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có nhiều thông tin bổ ích nhất về thắng cảnh nổi tiếng này để chuẩn bị cho những chuyến đi khám phá tốt nhất.

1. Giới thiệu chung về khu di tích Pác Bó Cao Bằng

Pác Bó Cao Bằng ngoài việc sở hữu khung cảnh thiên nhiên hoang sơ huyền bí thì còn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến là nơi “chứng kiến” nhiều cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam.


pác bó cao bằng

Cung đường đẹp hút hồn dẫn vào khu di tích rừng Pác Bó Cao Bằng

1.1. Vị trí di tích Pác Bó Cao Bằng

Khu quần thể di tích Pác Bó nằm tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng – nơi được Bác Hồ chọn làm khu căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngoài ra theo tiếng Tày-Nùng thì Pác Bó còn mang ý nghĩa là “đầu nguồn”, hàm ý để con cháu nhiều đời sau có thể quay trở lại và cảm nhận những giá trị lịch sử thiêng liêng tại vùng đất đặc biệt này.

1.2. Nguồn gốc lịch sử

Để lý giải vì sao Bác lại chọn Cao Bằng làm khu căn cứ mà không phải địa phương khác, chị Trà My (thuyết minh viên tại khu di tích lịch sử Pác Bó) cho biết sau 30 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước thì Bác quyết định trở về Việt Nam theo 3 hướng: hướng Lào Cai, hướng Đồng Đăng - Lạng Sơn và cuối cùng là hướng Cao Bằng.


pác bó cao bằng

Pác Bó Cao Bằng được Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn làm điểm căn cứ cách mạng sau khi trở về nước

Cũng trong thời điểm đó Trung ương Đảng đã cử 3 đồng chí là Phùng chí Kiên, Hoàng Văn Thụ và Đặng Văn Cát lên Cao Bằng báo cáo phong trào cách mạng đang diễn ra tại đây. Sau khi nắm được tình hình từ các đồng chí thì Người đã nhận định núi rừng Pác Bó Cao Bằng sẽ có địa hình thuận lợi cho đường tiến và lùi nên đã chọn nơi này làm nơi đầu tiên để trở về mở ra khởi đầu mới cho cách mạng Việt Nam.

>> Xem thêm: Check in "cực chất" tại thác Bản Giốc Cao Bằng

2. Các điểm tham quan tại quần thể di tích Pác Bó Cao Bằng

Qua những ngày dài gắn bó với núi rừng Pác Bó Cao Bằng, dấu chân của Bác đã in khắp chốn tại nơi “bồng lai tiên cảnh” này với các địa danh tham quan như hang Cốc Bó, núi Các Mác, suối Lê Nin, cột mốc 108, nền nhà ông Lý Quốc Súng, Lán Khuổi Nặm, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh,… Mỗi nơi đều chứa đựng từng vẻ đẹp riêng mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây.

2.1. Hang Cốc Bó

Hang Cốc Bó hay còn gọi là hang Pác Bó, cả hai tên gọi đều tương đồng về mặt ngữ nghĩa, cụ thể hơn thì “Pác Bó” theo dân địa phương gọi là miệng nguồn, “Cốc Bó” là đầu nguồn. Du khách thường biết đến địa danh khu di tích Quốc gia rừng Pác Bó, còn Cốc Bó là tên hang – nơi hoạt động cách mạng và nghỉ ngơi của Bác giai đoạn từ đầu năm 1941 - tháng 3/1941.


pác bó cao bằng

Lối vào hang Cốc Bó chỉ vừa đủ cho 1 người

Miệng hang rộng chỉ vừa đủ cho 1 người đi qua, hang tương đối nhỏ hẹp, sâu và tối – ưu điểm giúp nhiều chiến sĩ an toàn và thoát khỏi tầm ngắm của địch. Hiện nay bên trong hang vẫn còn lưu giữ nhiều đồ đạc đơn sơ của Bác như tấm ván cũ đã bị nứt nẻ, bộ bàn ghế chông chênh Bác từng ngồi để làm việc cùng với các đồng chí cùng những tài liệu lịch sử quan trọng,…


pác bó cao bằng

Tấm ván cũ là nơi nghỉ ngơi và làm việc của Bác tại Pác Bó Cao Bằng

2.2. Núi Các Mác

Núi Các Mác có nhiều vách đá xung quanh được với thảm cỏ xanh mát bao quanh tạo thành khung cảnh hùng vĩ nằm giữa rừng Pác Bó. Vào mùa hè các bóng cây “thả dáng” xuống dòng suối Lê-Nin trong vắt càng khiến cho không gian vốn đã thơ mộng lại càng nên thơ hữu tình, mang đến cảm giác mát mẻ cho nhiều du khách tham quan.


pác bó cao bằng

Vẻ đẹp hoang sơ của núi Các Mác

2.3. Suối Lê-Nin

Đến với rừng Pác Bó, bạn sẽ bắt gặp dòng suối nằm ngay chân núi Các Mác uốn cong theo nếp núi tạo thành hình chữ U tạo nên hình ảnh đằm thắm giữa núi rừng. Dòng suối mát nổi tiếng với làn nước xanh trong có thể nhìn dưới đáy giống như một tấm gương phản chiếu toàn bộ đất trời, nơi đây từng là nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày của Bác.


pác bó cao bằng

Dòng nước trong vắt của suối Lê-Nin dưới chân núi Các Mác từng là nguồn nước sinh hoạt của Bác


2.4. Cột mốc 108

Biên giới Việt Trung – cột mốc 108 là vết tích ghi dấu ấn lịch sử của Bác Hồ, vẫn còn nguyên những nội dung được khắc bằng tiếng Pháp lẫn tiếng Trung trên cột đá. Ngoài ra cột mốc 108 còn là “vết tích” đánh dấu ý nghĩa lịch sử giai đoạn chiến tranh biên giới 1979 đối với người dân Cao Bằng về việc khẳng định chủ quyền dân tộc Việt Nam.


pác bó cao bằng

Cột mốc 108 ghi dấu lịch sử được giữ vững và bảo tồn qua nhiều thế hệ


2.5. Nền nhà ông Lý Quốc Súng

Ngôi nhà ông Lý Quốc Súng được xây dựng vào năm 1937 theo kiểu nhà sàn là nơi Bác từng ở khi mới trở về Việt Nam vào đầu năm 1941.


pác bó cao bằng

Đường dẫn vào nền nhà ông Lý Quốc Súng - nơi ở của Bác sau khi trở về nước vào đầu 1941

2.6. Lán Khuổi Nặm

Lán Khuổi Nặm là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến với Pác Bó – nơi đây là địa điểm Bác Hồ có thời gian gắn bó lâu nhất, để đến Lán du khách phải đi theo con đường dốc khoảng 1km tính từ hang Cốc Bó.

Lán Khuổi Nặm từng là nơi diễn ra hội nghị Hội nghị Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương để quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh vì bên trong có thể nghe và nhìn thấy động tĩnh bên ngoài nhưng từ phía ngoài khó biết bên trong đang diễn ra hoạt động gì.


pác bó cao bằng

Lán Khuổi Nậm – nơi diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương lần thứ 8

2.7. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đền thờ của Bác được xây dựng vào giữa năm 2011 trên ngọn đồi Tiếng Chấy theo kiểu nhà sàn – phong cách giản dị của Bác lúc đương thời. Nơi đây được nhiều du khách đến tham quan để tìm hiểu các giá trị lịch sử và thể hiện sự tôn kính với người đã một đời cống hiến cho nền độc lập dân tộc Việt Nam.


pác bó cao bằng

Khung cảnh đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn từ bên ngoài và bên trong tại Pác Bó Cao Bằng

3. Một số lưu ý khi tham quan du lịch rừng Pác Bó Cao Bằng

Khu di tích lịch sử Pác Bó Cao Bằng không chỉ là điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Cao Bằng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa lịch sử vẻ vang đối với người con đất Việt, do đó ngoài việc tham quan tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây thì bạn đọc cần lưu ý một số điều quan trọng để có buổi tham quan trọn vẹn nhất nhé.


pác bó cao bằng

Giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi để bảo vệ vẻ đẹp của thiên nhiên của Pác Bó

  • Tuân thủ các nội quy của ban quản lý khu di tích, không nên tự ý sờ vào hiện vật để giữ nguyên vẹn vật chứng lịch sử.
  • Khi đến khu di tích Pác Bó Cao Bằng, bạn nên sử dụng giày thể thao để tiện lợi hơn khi di chuyển, đặc biệt các con đường mòn dẫn vào điểm tham quan thường rất trơn trợt, tránh mang dép sẽ dễ bị té ngã.
  • Nên lựa chọn giày thể thao khi đi rừng để tiện di chuyển
  • Chuẩn bị trang phục ấm áp vì Cao Bằng là vùng núi nên nhiệt độ khá thấp, đặc biệt khi di chuyển vào sâu bên trong rừng Pác Bó thì nhiệt độ càng giảm mạnh.

Pác Bó Cao Bằng – khu di tích lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày sinh sống và làm việc cùng với các chiến sĩ lãnh đạo của dân tộc Việt Nam. Hơn nữa Pác Bó còn mang vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách khi đến với Cao Bằng. Hy vọng qua bài viết mà Bazan Travel chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có thêm gợi ý về điểm du lịch mới và đừng quên theo dõi các chương trình tour du lịch miền Bắc với nhiều ưu đãi tốt nhất tại Bazan nhé.


Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook