Đặt Tour: 0902 107 107

Oai hùng trận địa pháo Quang Phú ở Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình không chỉ được biết đến với những thắng cảnh đẹp như Sơn Đoòng hay Phong Nha –Kẻ Bàng. Nơi đây còn là miền đất lịch sử với nhiều di tích nổi tiếng thu hút nhiều du khách tìm về, trong đó phải kể đến trận địa pháo Quang Phú oai hùng trải dài ven biển Nhật Lệ.

Trận địa pháo Quang Phú là điểm tham quan du lịch Quảng Bình được nhắc đến nhiều trong các hành trình tour mang ý nghĩa lịch sử. Điểm đến nằm cách thị xã Đồng Hới 3km về phía đông bắc thuộc địa phận xã Quang Phú, là một xã ven biển, vốn là địa bàn ở nơi “đầu sóng ngọn gió”. Năm 1964, trước những bước leo thang tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch cho xây dựng tuyến phòng thủ nơi đây với hệ thống hầm pháo và lô cốt kiên cố bằng bê tông nửa chìm, nửa nổi trên mặt đất.

dia-phao-quang-phu

địa pháo Quang Phú

Hệ thống hầm hào này được bố trí nằm rải rác dọc ven biển, được xây dựng trên những vùng đất cao, cửa hướng ra biển. Trong mỗi hầm pháo có xây thêm các ngách hầm để khi cần có thể làm nơi trú ẩn an toàn cho các lực lượng chiến đấu của ta. Bên cạnh mỗi hầm pháo là Đài quan sát được xây cao 2,5m và có các bậc thang để lên xuống hầm pháo.

Xen giữa các hầm pháo kiên cố là hệ thống lô cốt được xây theo hình tròn và hình bán nguyệt, có cửa ra vào, phía trên xây bít chỉ chừa lỗ thông hơi. Xung quanh có các lỗ châu mai để đặt súng chiến đấu.  Các tuyến giao thông này được đào sâu từ 1,5 - 2m, hai bên có đóng cọc tre, gỗ để ngăn cát.

Hiện nay, trải qua thời gian, trận địa pháo đã có nhiều thay đổi, song hệ thống hầm pháo và lô cốt thì gần như vẫn còn nguyên vẹn, như thách thức thời gian, sừng sững cùng năm tháng, là nhân chứng sống của những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Trận địa pháo Quang Phú chính là bằng chứng sinh động về tinh thần anh dũng kiên cường bám trụ vùng biển quê hương của quân và dân ta, là biểu hiện cho sức mạnh tổng hợp của cuộc chiến tranh nhân dân. Về với Quảng Bình ghé thăm trận địa pháo Quang Phú oai hùng hôm nay, du khách không chỉ có dịp ôn lại nhiều điều, mà lòng còn tràn ngập niềm tự hào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook