Đặt Tour: 0902 107 107

Ô Quan Chưởng Hà Nội, ô cửa duy nhất còn lại của Thăng Long

o-quan-chuong-tai-ha-noiLà điểm đáng đến nhất trong tour du lịch Hà Nội 1 ngày, Ô Quan Chưởng được coi như ô cửa duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long, của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, in đậm dấu ấn lịch sử của một quá vãng Hà Nội xa xưa.

Cửa ô duy nhất còn sót lại từ đời vua Lê Thái Tông, cùng với Ô Quan Chưởng đã có nhưng ô Cầu Giấy, ô Chợ Dừa, ô Cầu Dền đều là một chiếc cổng vào kinh thành được canh phòng nghiêm ngặt, có người đóng mở cửa, ngày đêm bảo vệ. Ô Quan Chưởng thuộc phường Đông Hà, xây dựng từ khoảng năm 1749 đến năm 1817. Theo ghi chép lại ô có tên Quan Chưởng nhằm lưu lại chiến tích anh hùng của binh lính nhà Nguyễn cùng viên Chưởng cơ đã anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp. Ô Quan Chưởng tuân theo nguyên tắc kiến trúc vọng lầu cũ của thời đại đó. Ô gồm 2 tầng. Tầng một có 3 cửa; tầng hai có vọng lầu 4 mái, tầng ba là mái. Các cửa nhỏ được thiệt kế đều có mái cuốn, vọng lầu ở tầng 2 thu hụp tại vị trí góc của cửa chính, xung quanh được trang trí hình lục lăng, tứ giác và hoa thị. Ngay trên mái có để nổi ba chữ Hán “ĐÔNG HÀ MÔN”.  Các con đường xung quanh ô Quan Chưởng tập trung buốn bán khá nhộn nhịp và tấp nập.

o-quan-chuong-ha-noi

Ảnh cũ về Ô Quan Chưởng Hà Nội.

Tuy nay, ô Quan Chưởng không phải là điểm du lịch tham quan Hà Nội nổi tiếng và đón nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế nhưng là dấu ấn lịch sử, ghi đậm phong thái và chiến tích anh hùng thời xưa. Trải qua bao thăng trầm, ô Quan Chưởng vẫn là một chứng nhân lịch sử tuyệt đối nhất của đất nước ta luôn luôn biến đổi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook