Đặt Tour: 0902 107 107

Nước mắm Phú Quốc, một thương hiệu toàn cầu

Nước mắm Phú Quốc được coi là đặc sản nổi tiếng số một của đảo ngọc. Ai đi du lịch đến nơi đây ít nhiều cũng nhất định phải ghé mua bằng được. Điều gì góp phần làm nên sức hút và danh tiếng của loại đặc sản này sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Nguyên liệu làm nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung của các loại nước mắm được sản xuất đảo Phú Quốc - Kiên Giang. Loại nước mắm này không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nước mắm làm ra muốn thơm, ngon thì nguồn nguyên liệu đầu vào chính là yếu tố tiên quyết. Vậy bạn đã biết nước mắm Phú Quốc được làm ra từ những nguyên liệu gì chưa?

Nuớc mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước

Được chắt lọc từ những tinh túy của tự nhiên, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm làm ra từ những con cá cơm của riêng vùng biển Phú Quốc. Cá cơm không phải chỉ một loại mà có rất nhiều loại như cá cơm than, cơm đỏ, sọc tiêu, phấn chì,...được đánh bắt ở hải phận Kiêng Giang thuộc vịnh Thái Lan. Sau khi đánh bắt, cá được tuyển chọn kỹ càng rồi rửa sạch bằng nước biển và muối ngay tại tàu. Tiếp đến, được các nhà tàu nén chặt trong các thùng gỗ - phải là thùng gỗ của cây bời lời có tại đảo rồi đem về bờ.

Nuớc mắm Phú Quốc

Nguyên liệu cá cơm dùng làm nước mắm


Nguyên liệu kế tiếp không kém phần quan trọng đó chính là muối. Muối dùng để ướp cá phải là muối biển có hàm lượng tạp chất thấp, được lưu kho ít nhất 3 tháng để giảm bớt vị đắng, chát và những chất có hại. Từ nguồn nguyên liệu tươi, sạch đã đủ cho mọi người thấy được nước mắm Phú Quốc được người dân đảo ngọc chăm chút rất kĩ lưỡng từng chút một.

2. Qui trình làm nước mắm Phú Quốc

Từng giọt của nước mắm Phú Quốc không phải ngày một ngày hai mà là cả một quá trình kỳ công để tạo thành.

2.1 Ủ nước mắm

Vị ngọt của nước mắm truyền thống là vị ngọt của độ đạm tự nhiên, được tạo thành từ quá trình ủ cá cơm tươi với muối trong khoảng thời gian không quá 12 tháng. Với kinh nghiệm lâu năm của cha ông để lại, cá được trộn với muối có tỉ lệ 3:1. Nghĩa là cứ 3 tấn cá cơm thì trộn với 1 tấn muối.

Nuớc mắm Phú Quốc

Các thùng gỗ dùng để ủ nước mắm

Sau khi chuẩn bị xong cá cơm và thùng gỗ, người làm sẽ cho cá và muối đã được trộn đều vào thùng chượp bằng gỗ. Sau đó sẽ phủ lên cá một lớp muối dày và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 đến 15 tháng để nước mắm được ngon. Quá trình ủ không chất xúc tác, cá phân huỷ kết hợp với điều kiện tự nhiên của thời tiết, khí hậu trên đảo. Đảm bảo tiêu chuẩn: sạch sẽ, không ruồi muỗi, chuột, bọ, gián,… Đảm bảo bảo độ tự nhiên 100%.

2.2 Rút và lọc mắm

Tiếp đến là quá trình rút, lọc nước mắm. Nước mắm chín, dậy mùi thơm và có màu nâu cánh gián đậm là có thể rút được. Nước mắm rút ra thì không được sử dụng ngay mà phải lọc thêm để loại bỏ cặn, giúp cho nước mắm trong, có màu sắc đẹp. Thường thì người ta sẽ sử dụng nhiều lớp khăn xô hay vải màn để lọc nước mắm. Không phải lọc một lần là xong mà phải lọc liên lục, nhiều lần cho đến khi nước mắm trong vắt như mật ong thì mới đạt chuẩn.

Trải qua 2 qui trình trên, sẽ cho ra thành phẩm nước mắm Phú Quốc chính hiệu. Nước mắm này có những tính chất rất đặc biệt mà những vùng khác không có được. Đó chính là vị ngọt đậm đà, mặn mà nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa trong lưỡi, và đọng lại dư vị ngọt ngào ở cuối lưỡi. Vị ngọt này kéo dài, đọng lại, gọi là hậu vị. Nước mắm nơi đây mang màu cánh gián, nâu đỏ đặc trưng nhờ phương pháp ướp tươi cá và thời gian ủ lâu dài trong cỗ ván gỗ.

Nuớc mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được chiết lọc kỹ càng

2.3 Kiểm định chất lượng

Không chỉ có qui trình chế tạo nước mắm Phú Quốc được chú trọng, mà qui trình kiểm định chất lượng từ đầu vào đến đầu ra cũng được quản lí nghiêm ngặt. Cá được tuyển chọn phải còn tươi, và ướp với một lượng muối nhất định vừa đủ bởi vì khi muối không đủ sẽ làm cho đạm bị phân hủy, nước mắm bị thiu, bị hỏng. Môi trường nhiệt độ vừa đủ, sạch, không có một loại khuẩn nào có thể hoạt động. sau đó được kéo rút, lọc nhiều lần, màu nước mắm truyền thống là khối màu thuần khiết, dù là màu vàng rơm đậm hay đỏ cánh gián…đều là thứ màu sáng, và trong.

3. Nước mắm Phú Quốc giá bao nhiêu?

Nước mắm Phú Quốc với quy trình làm ra công phu như vậy thì giá sẽ như thế nào? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thị trường hiện nay, nước mắm Phú Quốc thường có giá cao hơn so với các loại nước mắm thông thường. Tùy vào hình thức chế biến và độ đạm khác nhau mà người tiêu dùng có thể chọn mua những chai nước mắm có giá khác nhau. Thông thường, nước mắm Phú Quốc giao động ở mức 30.000 đ đến 60.000 đ một chai. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi đây là một sản phẩm nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Nhìn chung, Giá của nước mắm Phú Quốc có phần chênh lệch hơn so với các loại nước mắm khác. Nhưng khi người tiêu dùng đã sử dụng nước mắm Phú Quốc đều rất an tâm về độ an toàn tuyệt đối của sản phẩm. Đúng chuẩn “tiền nào của nấy”.

4. Những địa chỉ bán nước mắm Phú Quốc ngon

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước mắm Phú Quốc giả kém chất lượng. Để bảo vệ sức khỏe của gia đình, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của các hãng nổi tiếng và đến mua hàng tại chính có sở sản xuất, các cơ sở phân phối, các hệ thống bán lẻ uy tín.

4.1 Nước mắm Khải Hoàn

Một trong số những thương hiệu nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc phải kể đến đó chính là nước mắm Khải Hoàn. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn đã từng đạt được rất nhiều danh hiệu như Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2016 do người tiêu dùng bình chọn, đạt top 10 danh hiệu chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ 3 năm 2014.

Nuớc mắm Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn hương vị đậm đà

Nước mắm Khải Hoàn đã có truyền thống hơn 100 năm, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống với những nguyên vật liệu tự nhiên, từ cá cơm đánh bắt trên biển. Nước mắm ngon Phú Quốc Khải Hoàn được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn theo một quy trình quản lý rất nghiêm ngặt. Khải Hoàn đã cho ra những chai nước mắm vô cùng thơm ngon và chất lượng. Hiện nay, nước mắm Khải Hoàn đang có hai loại: nước mắm 40 độ đạm, nước mắm 43 độ đạm.

  • Địa chỉ: Khu Phố 3, Dương Đông, huyện Phú Quốc.
  • Giá nước mắm Khải Hoàn chai 40 độ đạm: Khoảng 265.000đ/thùng 6 chai 205ml.

4.2 Nước mắm Phụng Hưng

Với phương châm “Chất lượng đặt lên hàng đầu” nước mắm Phụng Hưng đã nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều người tiêu dùng ở tại Phú Quốc và các tỉnh thành khác.

Được thành lập vào những năm cuối thập niên 90. Sau nhiều năm hình thành và phát triển nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng đã khẳng định thương hiệu của mình. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng được sản xuất theo phương pháp gia truyền với công nghệ khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước mắm có màu nâu cánh gián, sóng sánh, có chứa nhiều acid amin quý, các khoáng chất và vi lượng rất bổ ích cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người mới ốm dậy, thiếu dinh dưỡng…

  • Giá nước mắm Phụng Hưng 40 độ đạm: Khoảng 180.000đ/ hộp 2 chai 500ml; 45 độ đạm: Khoảng 205.000đ/hộp 2 chai 500ml.
  • Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng: Nguyễn Văn Cừ, Thị Trấn An Thới, huyện Phú Quốc.

4.3 Nuớc mắm Phú Quốc Thịnh Phát

Xứng đáng là một trong những nhà thùng nước mắm nổi danh tại đảo ngọc. Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát đã và đang trên đà phát triển ngày một lớn hơn. Với phương châm “Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống Việt Nam”, tất cả những sản phẩm của Thịnh Phát đều được sản xuất theo cách thủ công truyền thống. Bên cạnh đó, những sản phẩm cho ra đời với chất lượng cao (40 - 43 độ đạm) mới được tuyển chọn. Đặc biệt nhất là nhà thùng nước mắm Thịnh Phát có dịch vụ giao hàng tại sân bay, khi du khách ghé thăm nhà thùng chỉ cần cọc trước 1 phần tiền. Sau khi đáp máy bay về lại sẽ có nhân viên của Thịnh Phát giao sản phẩm tận tay. Điều này khiến khách du lịch cảm thấy thích thú khi vừa không phải mang vác nặng tay lại mua được hàng chính hãng.

  • Địa chỉ: Đường 30, khu phố 1, TT. Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Nuớc mắm Phú Quốc

Nước mắm thương hiệu Thịnh Phát

4.4 Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Nhắc đến những thương hiệu nổi tiếng nhất tại đảo ngọc thì nhất định phải có tên Nam Ngư Phú Quốc. Đây là nhãn hiệu nước mắm cao cấp đóng trong chai thuỷ tinh với hơn 15 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc có hậu ngọt đậm đà của cá tươi, mùi thơm dịu nhẹ cùng sắc nâu cánh gián trong, sánh quyện. Nguồn nguyên liệu để sản xuất nước mắm Nam Ngư được tuyển chọn kỹ lưỡng. Cá được chọn phải đảm bảo 5 tiêu chí: Tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ khô, độ tươi, những con quá to hay quá nhỏ đều bị loại bỏ.

Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Nam Ngư được sản xuất với quy trình kỹ càng


Tất cả thùng ủ chượp tại nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Ngư đều được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên là cây bời bời, bằng lăng, tre, nhựa mít bởi những nghệ nhân làm thùng nổi tiếng. Bên cạnh đó, nhà sản xuất đã kế thừa phương pháp ủ chượp truyền thống đặc trưng của Phú Quốc kết hợp sử dụng dây chuyền công nghệ tiên tiến, ứng dụng khoa học hiện đại để cho ra đời những chai nước mắm chất lượng cao.

  • Địa chỉ: Tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
  • Giá nước mắm Nam Ngư Phú Quốc: 50.000 đ cho một chai 500ml.

Nước mắm Phú Quốc là một sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng. Nếu có cơ hội đến đảo ngọc, đừng quên dừng chân ghé đến những địa chỉ uy tín, mua nước mắm Phú Quốc về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.


Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook