Đặt Tour: 0902 107 107

Núi Chà Bang – Với lễ cúng nữ thần Pô Nai nổi tiếng của người Chăm

Với những du khách yêu thích tìm hiểu văn hóa Chăm đặc sắc, khi đi du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, thường hay ghé thăm núi Chà Bang. Cái tên có vẻ nghe lạ lẫm, song lại có rất nhiều ý nghĩa thiêng liêng với người Chăm ở Ninh Thuận.

Khi các hành trình khám phá Ninh Thuận được mở rộng thêm phần phong phú, Núi Chà Bang cũng được giới thiệu đến du khác như các điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận khá phổ biến khác. Núi Chà Bang cao hơn 400m, thuộc huyện Ninh Phước. Nếu đi từ Phan Rang, muốn đến núi Chà Bang du khách đi về hướng đông nam thêm khoảng 25km nữa là tới. Khi thấy núi hiện ra trước mắt với hai nhánh rẽ đôi, hẳn nhiên du khách sẽ hiểu được tại sao người Chăm lại gọi ngọn núi này là núi hai nhánh.

nui-cha-bang

Núi Chà Bang


Trên ngọn núi này, người Chăm hàng năm tiến hành lễ cúng nữ thần Pô Nai khá long trọng. Theo truyền thuyết và quan niệm của họ, chính nữ thần Pô Nai sẽ mang lại mua thuận gió hòa, phù hộ cho người dân luôn được bình an, cũng như luôn nhận được những điều tốt lành trong suốt năm. Câu chuyện về nữ thần Pô Nai là một câu chuyện khá dài, tồn tại và gắn với cuộc sống của người Chăm ở đất Phan Rang như hơi thở. Vì thế, khách đến thăm Chà Bang, chắc chắn sẽ được nghe những điều thú vị liên quan đến truyền thuyết lâu đời này.

Hành trình núi Chà Bang hấp dẫn đến du khách khắp nơi không chỉ ở câu chuyện liên quan đến nữ thần Pô Nai, mà còn bởi rất nhiều điều khác nữa. Như khi vừa đến chân núi, khách sẽ thấy sự hiện diện của ngôi chùa cổ kính là chùa Trà Cang đã mấy trăm năm tuổi. Khi chinh phục đỉnh Chà Bang, khách sẽ có dịp ngắm biển Ninh Thuận tuyệt đẹp như một vệt dài kéo dài từ bãi biển Cà Nà ồn ào sóng vỗ đến vịnh biển Phan Rang xanh trong. Điều thú vị không chỉ dừng ở đó, từ trên núi Chà Bang, du khách còn được mãn nhãn với quanh cảnh tuyệt vời từ phía núi và đèo Ngoạn Mục – đường đèo uốn lượn mang du khách đến với thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

Đi du lịch khám phá chinh phục Núi Chà Bang ở Ninh Thuận, du khách không chỉ biết thêm về đời sống tâm linh của người Chăm ở Ninh Thuận, mà còn biết thêm những góc cạnh thật đẹp khác của Ninh Chữ. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội nhìn ngắm những cảnh quan tuyệt vời khác, mà dường như chỉ có hành trình du lịch đến nơi này mới có thể mang lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook