Đặt Tour: 0902 107 107

Nồng nàn rượu dừa Bến Tre

Tour du lịch Bến Tre luôn gắn với biểu tượng là dừa. Biểu tượng này như một điểm nhấn bất di dịch bởi đặc trưng của vùng quê này như thế. Về xứ dừa Bến Tre mới thấy dừa có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống người dân nơi đây. Hầu như mọi hoạt động đều gắn bó với cây dừa, và mỗi phần trên cây dừa lại mang đến một điều thú vị khác nhau. Từ những đồ thủ công mỹ nghệ đẹp mắt đến những món ăn lạ, độc đáo. Trong đó ẩm thực dừa nổi lên như một nét văn hóa của vùng đất này, mà nhắc đến thì không thể quên rượu dừa.

ruou-dua

Nồng nàn rượu dừa Bến Tre

Có đến Bến Tre mới hiểu xứ dừa, nhất định là như thế. Người ta có thể dùng dừa từ gốc đến ngọn để làm ra bao đặc sản, từ thực phẩm đến đồ dùng. Du khách phương xe đến thăm xứ dừa, khi ra về có thể mang theo bao đặc sản Bến Tre làm quà gắn với dừa.  Họ có thể mang kẹo dừa về để người thân bạn bè cùng có thể cảm nhận vị ngọt béo bùi có đủ, hay vài tấm bánh tráng dừa dẻo dai hoặc giòn tan và đương nhiên có thể mang cả rượu dừa về, để mọi người cùng quay quần, vừa nhấm nháp chút rượu dừa lạ miệng vừa bàn về câu chuyện của những đôi đũa những cái muỗng dừa vùng quê bình dị đã có dịp đến tận bao căn bếp ở xứ người. So với kẹo dừa hay bánh tráng khá phổ biến, đặc sản Bến Tre làm quà như rượu dừa không phải luôn sẵn có để du khách có thể thưởng thức hay mua về như đặc sản Bến Tre làm quà. Sản phẩm không có nhiều bởi làm rượu dừa cũng khá công phu. Để làm nên những chén rượu dừa nồng nàn thì người dân Bến Tre thường chọn những trái dừa già có cơm dày, và loại dừa được chọn là dừa xiêm cho nước cốt ngọt lịm. Những trái dừa này được hái vào lột sạch bỏ, mài bóng sọ rồi dùng dao gọt nhẹ và khoét lỗ để đưa men vào bên trong trái dừa và đậy nắp lại.

Nghe thì đơn giản như thế nhưng phải trải qua công đoạn chọn men để đưa vào trái dừa. Phải là loại men nấu rượu gạo pha cùng rượu nếp cái thì mới ngon, và tùy vào từng trái dừa mà người dân nơi đây sẽ biết cách cho nhiều men hay ít men để có rượu nồng mà không bị quá nhạt hoặc đắng. Rượu dừa sẽ được đưa vào ủ ở trong nơi mát, kín gió chừng một tuần là đưa ra dùng, tuy nhiên có thể ủ lâu hơn thì sẽ cho rượu ngọt và êm hơn.

Còn có thêm một cách làm khác đó là lấy cơm dừa cùng nước cốt đem ủ chung với men bên ngoài. Tuy nhiên cách làm này thì rượu dừa sẽ giảm độ thơm, hương vị không còn đậm đà như khi ủ nguyên trái.

Thêm một điểm đặc biệt của rượu dừa Bến Tre đó là có thể uống ngay, uống lạnh hoặc uống nóng. Rượu dừa ngon nhất là khi có màu trắng đục ngà, hương thơm độc đáo quyện cùng vị nếp nồng ấm không lẫn được. Bên cạnh đó rượu dừa rất tốt cho sức khỏe, với nhiều công dụng như kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng; giúp giảm cân, giúp làm đẹp và ngăn ngừa da lão hóa,...

Về Bến Tre hôm nay, bên cạnh những cảnh đẹp, những món ăn ngon thì du khách đừng quên thưởng thức rượu dừa! Một lần say thứ men cay tự nhiên này là một lần nhớ mãi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook