Đặt Tour: 0902 107 107

Nhớ buôn Lê Diêm với rượu cần, cơm rẫy

Buôn Lê Diêm là một cộng đồng của người Ê Đê ở Phú Yên, đây là buôn làng đầu tiên được công nhận là buôn văn hóa ở huyện Sông Hinh. Từ lâu buôn Lê Diêm đã trở thành điểm du lịch Phú Yên ý nghĩa cho các hành trình khám phá văn hóa địa phương của du khách. Nơi đây vẫn còn vẹn nguyên phong tục, tập quán, nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê.

buon-le-diem

buôn Lê Diêm

Theo hành trình du lịch Phú Yên, có dịp tìm về buôn Lê Diêm lúc nào du khách cũng được đón chào nồng nhiệt bằng chính lòng hiếu khách của người Ê Đê nơi đây. Những cô gái, chàng trai Ê Đê luôn biết cách làm say lòng du khách thập phương bằng những điệu nhảy, lời ca, bằng những chén rượu cần trong những đêm cồng chiêng đặc sắc và tình cảm chân thành mộc mạc.

Đến buôn Lê Diêm những đêm đốt lửa, khai rượu cần để hòa cũng điệu múa của người Ê Đê theo nhịp cồng chiêng. Những cô gái Ê Đê đằm thắm với trang phục truyền thống ân cần mời rượu, khi đã ngà ngà ngấm hơi men của núi rừng thì tất cả cùng nắm tay nhau nhảy múa bên ánh lửa bập bùng.

Ngoài biểu diễn cồng chiêng, buôn Lê Diêm của người Ê Đê còn có những tiết mục văn nghệ truyền thống riêng lâu đời, được hát lên bởi những giọng ca cao vút của nghệ nhân trong buôn.

Về buôn Lê Diêm không chỉ để thưởng thức những điệu múa uyển chuyển, tiếng cồng chiêng âm vang, mà còn để thưởng thức những món ăn truyền thống đặc biệt nơi đây. Trong ngôi nhà dài của người Ê Đê bao đời, rất nhiều món ăn đậm vị núi rừng được đưa ra, đó là những cá suối, thịt rừng, rau dại được làm rất ngon nhưng cũng rất cay, bởi theo khẩu vị của người Ê Đê thì ớt là một trong những gia vị chủ đạo. Vừa ăn vừa xuýt xoa nhưng không thể cưỡng lại được vị ngon dân dã của món ăn. Một số món ăn đặc trưng như: Cơm lúa rẫy, đọt măng nấu cá suối, bò nấu cay mẳn, canh bồi,… ai ăn một lần cũng nhớ mãi hương vị của nó.

Về buôn Lê Diêm du khách cũng đừng quên tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm của người Ê Đê, những người phụ nữ tay thoăn thoắt, tỉ mỉ tạo nên những sản phẩm bền đẹp. Hay học cách ủ rượu cần bằng men lá, vỏ cây rừng…Đó là những nét đặc sắc mà đến vùng đất này không thể bỏ lỡ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook