Đặt Tour: 0902 107 107

Nhạc võ Tây Sơn hào khí của miền đất võ Bình Định

nhac-vo-tay-son

Nhắc đến các tour Bình Định – Quy Nhơn, nhiều người sẽ nhớ về những nét văn hóa đặc sắc ở những nghệ thuật hát bội, ở dân ca bài chòi. Những nét văn hóa này trở thành những điểm nổi bật nhất của văn hóa truyền thống đất võ. Tuy nhiên, còn có một loại hình nghệ thuật độc đáo khác rất đặc sắc được biết đến đó chính là nhạc võ Tây Sơn.

Theo cẩm nang du lịch Bình Định, Nhạc võ Tây Sơn hình thành từ phong trào khởi nghĩa của nông dân Tây Sơn ở cuối thế kỷ 18. Đây là một loại nhạc võ nhằm đốc thúc, kích thích sĩ khí của quân trong chiến đấu. Theo lịch sử thì nhạc võ có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố làm nên chiến thắng của vua Quang Trung trong cuộc hành quân thần tốc.

nhac-vo-tay-son-hao-khi-cua-mien-dat-vo-binh-dinh

Nhạc võ Tây Sơn hào khí của miền đất võ Bình Định

Nhạc võ Tây Sơn gồm một bộ có 12 trống tượng trưng cho 12 con giáp, được dựng thành dàn ba hàng từ lớn đến bé. Một bài trống gồm 3 hồi xuất quân – xung trận hãm thành và ca khúc khải hoàn. Với những nhịp điệu nhặt khoan như dồn dập vào tim tạo nên cảm xúc hào hùng phấn chấn. Và đặc biệt, với những nghệ nhân đánh trống thì vừa đánh vừa di chuyển chứ không ngồi gõ.

Những nghệ nhân đánh trống phải biết cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa thân pháp, hộ pháp và nhẫn pháp. Phải làm sao thật nhanh nhẹn, uyển chuyển như một vũ công. Đặc biệt khi cầm dùi để đánh trống phải như múa, với nhiều kỹ thuật phức tạp như vỗ, bịt, ve mới tạo nên những giai điệu thật cuốn hút.

Bên cạnh đó, nhạc võ Tây Sơn có thể kết hợp với nhiều võ thuật như binh khí, quyền,…tạo nên những màn biểu diễn mạnh mẽ, đậm chất hào khí Tây Sơn. Nếu như ngày xưa nhạc võ để đốc thúc quân, tạo nên sức mạnh cho quân tiến công thì hôm nay nhạc võ Tây Sơn làm nên tinh thần của nền võ học Bình Định.

Giờ đây, nhạc võ Tây Sơn đã trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa có giá trị lịch sử. Nét văn hóa độc đáo này được những người dân ở đây xem như một phần của đời sống, gắn liền với mảnh đất võ bao đời này. Do vậy các công ty tổ chức tour du lịch về Bình Định, hầu như không khi nào để du khách phải bỏ lỡ dịp tìm hiểu về nét đặc trưng độc đáo trong văn hóa này của người Bình Định.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook