Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà Tù Phú Quốc – kí ức bi hùng của lịch sử

phu-quoc-nha-tu-phu-quoc-1

Người ta thường biết đến Phú Quốc với biệt danh đảo ngọc để chỉ một hòn đảo xinh đẹp giữa đại dương mênh mông ở phía Nam của Tổ Quốc. Du lịch Phú Quốc bạn sẽ bị lôi cuốn bởi khung cảnh thiên nhiên biển, núi, rừng hoang dã, thơ mộng. Nhưng ẩn mình trong vẻ đẹp đó là một địa điểm ghi dấu lịch sử anh hùng nhưng cũng vô cùng bi thương của dân tộc ta – Nhà tù Phú Quốc. Nhà tù Phú Quốc sẽ là một điểm nhấn, làm du khách có giây phút lắng đọng, cảm nhận về thời kì chiến tranh đầy khổ cực, hi sinh.

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là Nhà lao Cây Dừa nằm ở thị trấn An Thới của huyện đảo Phú Quốc là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây vốn là một trại giam thời chiến tranh để giam cầm các chiến sĩ cộng sản. Tại nhà tù này, bao anh hùng dân tộc đã phải chịu những hình thức tra tấn dã man, rùng rợn nhất, có người đã trở về cũng có người mãi mãi nằm lại. Đến thăm nhà tù bạn sẽ một phần nào đó cảm nhận được những gì mà ông ta ta đã phải chịu đựng để có một nền hòa bình như hôm nay.

phu-quoc-nha-tu-phu-quoc

Khu di tích Nhà tù Phú Quốc

Ngày nay, khu di tích còn lưu giữ nhiều công trình, hiện vật, cũng như phim tư liệu để tái hiện lại lịch sử ngày xưa, ghi dấu những hi sinh cũng như tội ác của quân xâm lược. Phải đến tận nơi và trải nghiệm thì bạn mới có thể cảm nhận hết những đòn tra tấn tàn bạo ở “địa ngục trần gian” này.

nha-tu-phu-quoc-3

hình ảnh hàng rào kẽm gai của nhà tù Phú Quốc

Khi đến Nhà tù Phú Quốc bạn hãy ra khu trưng bày ngoài trời để xem những hàng rào kẽm gai sắc nhọn, hay những cái chuồng cọp cũng làm từ kẽm gai, chiều cao không đủ ngồi, chiều dài không đủ nằm, chỉ cần người tù binh nào cử động là sẽ bị kẽm cứa vào da thịt. Khu bên trong nhà tù là phòng trưng bày mô hình mô phỏng lại những lại hình thức tra tấn đầy man rợ mà những người cộng sản ngày xưa đã phải chịu đựng như đánh đập, đóng đinh, nấu trong chảo nước sôi, kích điện, chôn sống… Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi biết rằng trong vòng hơn 5 năm tồn tại của nhà tù đã có gần 4000 chiến sĩ của ta bị sát hại bằng những đòn tra tấn, dày vò dã man ấy. Những thứ phim tư liệu còn lưu giữ ở khu vực này đã cho du khách thấy được quá trình vượt ngục đầy nguy hiểm, gian nan của các chiến sĩ để thoát khỏi nhà tù.

tu-binh-phu-quoc-3

Mô hình tái hiện lại cảnh tra tấn tù nhân ngày xưa

nha-tu-phu-quoc-2

Đây là địa điểm thu hút nhiều du khách tham quan

Rất nhiều các tour du lịch Phú Quốc đều đưa du khách đến thăm khu di tích nhà tù Phú Quốc. Mỗi năm, khu di tích thu hút hơn 10.000 lượt khách đến tham quan. Các du khách trong nước đến đây sẽ được hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc mình, phần nào đó thêm yêu đất nước hơn, còn các du khách nước ngoài sẽ được trải lòng cảm nhận về sự khốc liệt, mất mát mà chiến tranh đã đem đến. Phú Quốc bình yên, xinh đẹp là thế nhưng cũng ẩn chứa bao nét oanh liệt, bi hùng. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc bạn nhất định đừng quên ghé thăm khu di tích nhà tù Phú Quốc này.

Thúy An

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook