Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà Tròn Bà Rịa - Vũng Tàu

Du khách đi tour du lịch Vũng Tàu, thể nào cũng có dịp đi qua giao lộ đường Lê Lợi cũ và đường Cách Mạng Tháng 8 của Bà Rịa và thấy ngay nằm ở trung tâm giao lộ là Nhà Tròn Bà Rịa được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Nhà Tròn Bà Rịa là một trong những điểm du lịch Vũng Tàu mang nhiều ý nghĩa về lịch sử, là nơi ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc cách mạng vì độc lập của người dân Bà Rịa Vũng Tàu. Gọi là Chatoau deau, Nhà tròn Bà Rịa là một tháp nước nhưng tựa như tháp canh mà từ đây có thể quan sát nhiều hướng đường từ các tỉnh thành đi vào Bà Rịa Vũng Tàu.


nha-tron-ba-ria-vung-tau

Nhà Tròn Bà Rịa - Vũng Tàu


Nhà Tròn Bà Rịa có tổng chiều cao khoảng 20m, chân nhà tròn là nhà hình bát giác cao 4m, cạnh 6m, có 8 trụ thẳng đứng bằng bê tông cốt thép có các xà ngang cố định cột để đỡ bồn nước bên trên. Bồn chứa nước có đường kính hơn 7m, mái che của nó được lợp bằng tôn. Dẫn nước lên bồn có 2 đường ống lên và xuống được bố trí nằm giữa các trụ bồn và một thang sắt để tiện lên xuống. Phía dưới bồn nước khi xưa còn có lắp đặt loa báo động đến nay vẫn còn và hiện tại còn có thêm loa truyền thanh của huyện Châu Thành.

Sau chiến tranh, Nhà Tròn Bà Rịa được tu sửa lại và hiện nay được dùng làm Câu lạc bộ Thanh niên Bà Rịa. Có lẽ trong các di tích lịch sử, Nhà Tròn Bà Rịa là một điểm nhấn khá khiêm tốn nhưng đã từng có vị trí và vai trò quan trọng trong lịch sử của địa phương. Đến nay với nhiều người, mỗi lần đi ngang quaNhà Tròn, lại là một lần khơi gợi chặng đường đáng nhớ trong lịch sử có nhiều sự kiện đã diễn ra. Nhà Tròn Bà Rịa như biểu tượng của một kho ký ức của bao người về một thời đau khổ có, nước mắt có nhưng cũng đầy tự hào về sự can đảm, hy sinh cũng như tình yêu đất nước mãnh liệt.

Các hành trình du lịch đến Vũng Tàu, tuy không phải hành trình nào cũng dừng lại ở Nhà Tròn Bà Rịa, song đều có dịp đi ngang qua. Chầm chậm bánh xe ở giao lộ này và ngắm Nhà Tròn Vũng Tàu, ai cũng có thể dễ dàng hình dung khi xưa địa điểm này quan trọng như thế nào. Từ con đường chính nối Tp. Hồ Chí Minh đến Bà Rịa, từ Xuân Lộc đi vào, từ Long Hải hay Đất Đỏ đi tới, tất cả các nẻo đường đều đi qua giao lộ nơi mà Nhà Tròn Bà Rịa đang đứng sừng sững. Khi xưa Nhà Tròn như tháp canh để người ta quan sát các ngả đường, còn nay Nhà Tròn như đồng tâm điều khiển giao thông, giúp các phương tiện đi lại có đôi phút thư thả hơn, trước khi tăng tốc đi vào Vũng Tàu hay nhanh lăn bánh từ Vũng Tàu tỏa đi các tỉnh thành khác.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook