Đặt Tour: 0902 107 107

Đến Kon Tum thăm nhà thờ gỗ trăm năm

nhatumnhoGiữa cao nguyên bạt ngàn, bên dòng sông Đăk Bla trong xanh Kon Tum từ lâu thành điểm đến của du lịch. Đến Kon Tum, từ xa đã ẩn hiện ngôi nhà thờ bằng gỗ trăm tuổi từ lâu đã trở thành niềm tự  hào của người dân nơi đây.

Nhà thờ gỗ Kon Tum có lẽ không phải là một điểm du lịch Kon Tum mới, bởi nó đã thu hút du khách đến tham quan từ rất lâu rồi, bất kể rằng du khách bốn phương đến thăm Kon Tum vào khi nào hay với lý do gì hoặc hành trình ngắn dài ra sao.

nhakontumto

Nhà thờ gỗ hàng trăm năm tuổi

Nhà thờ nằm trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum, toàn bộ được làm từ gỗ cà chít, phong cách Romantic kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918 nên mang đậm văn hóa của người cao nguyên

Nhà thờ gồm có giáo đường, nhà khách, nhà trưng bày các sản phẩm dân tộc và tôn giáo, nhà rông. Bên cạnh đó còn có cô nhi viện, cơ sở may, cở sở mộc, dệt thổ cẩm. Mặt tiền nhà thờ gồm bốn tầng cao 24m theo kích thước nhỏ dần khi lên cao. Ở giữa là bốn ô cửa số hình tròn với nhiều thanh gỗ cong uốn như đôi mắt của ngôi nhà. Trên đỉnh nhà thờ là cây thánh giá làm từ gỗ quý cao vút, uy nghi.

Hai bên nhà thờ là bốn hàng cột gỗ cao 12m tạo nên một không gian cao, rộng, thoáng mát. Bên trong có nhiều cột nhỏ trụ đỡ nhau thành hình vòng cung. Tất cả các cột gỗ đều được chạm khắc tỉ mỉ, với những hoa văn đậm chất của đồng bào Tây Nguyên. Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ, đặc biệt hơn trần và tường nhà thờ được xây dựng bằng đất trộn rơm theo kiểu của nhiều người miền Trung vẫn thường làm nhà. Trên những bức tường bằng đất và rơm ấy là những bức tranh của Đức Mẹ, Chúa khi ánh nắng chiếu qua những ô của kính màu nhìn rất tráng lệ. Hoa viên của nhà thờ là bức tượng bằng gỗ Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng tạc theo phong cách của người Tây Nguyên. Rồi đến cây thánh giá, các bức tượng trang trí khác đều mộc mạc làm từ rễ, gỗ cây rừng. Như một điểm nhấn của nhà thờ giữa Tây Nguyên đại ngàn.

Trăm năm đứng giữa đất trời Tây Nguyên đầy nắng gió, ngôi nhà thờ bằng gỗ độc đáo vẫn như thách thức với thời gian, thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Giáo đường thành nơi tham quan nổi tiếng, đặc biệt là dịp lễ Giáng Sinh, có hàng ngàn người đổ về tham dự lễ, ngôi nhà thờ bỗng trở mình hòa cùng những ngày náo nhiệt. Trái với ngày thường, đó là những góc giáo đường vắng, yên tĩnh.

Đến với đất Tây Nguyên, với tour du lịch Kon Tum ngắn dài, ta đều nhớ đến những bữa cơm lam, gỏi cá, gà nướng ché rượu cần. Và có một nỗi nhớ dành riêng cho nhà thờ gỗ trăm tuổi đang thi gan cùng tuế nguyệt…

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook