Đặt Tour: 0902 107 107

Ngục Đăk Glei

Dù bạn đã đi du lịch Kon Tum hay chưa, có lẽ ít nhiều đều nghe nhắc đến ngục Đăk Glei. Đây là một khu di tích lịch sử có ý nghĩa giáo dục to lớn, một biểu tượng đầy tự hào cho tinh thần đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.


nguc-dak-glei

Ngục Đăk Glei

Ngục Đăk Glei là nơi từng giam cầm nhiều nhân vật chủ chốt của cách mạng Việt Nam như Tố Hữu, Nguyễn Duy Trinh, Chu Huy Mân, Huỳnh Ngọc Huệ… Ngày nay, khi hòa bình đã trở thành suối nguồn tươi mát, phủ xanh khắp Kon Tum thì ngục Đăk Glei cũng trở thành điểm tham quan Kon Tum ý nghĩa, thu hút khách du lịch bằng chính hình hài lịch sử vẻ vang, cũng như phong cảnh tuyệt đẹp của mình.

Cách thành phố Kon Tum khoảng 90km về hướng Tây Bắc, du khách sẽ đặt chân lên mảnh đất của thị trấn Đăk Glei, và cách thị trấn thêm 20km về hướng Bắc chính là khu di tích Ngục Đăk Glei – nơi mà chắc chắn du khách đã có dịp ghé qua, nhất định còn vương vấn mà hẹn ngày trở lại.

Đến Ngục Đăk Glei, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì tưởng mình đang đặt chân gần đến cổng trời. Trước mắt là dãy núi cao hùng vĩ, phủ một làn khói trên đỉnh núi là những đám mây bồng bềnh, trắng xóa. Hai bên đường trên con dốc, cỏ xanh um tươi mát, một vài bông hoa dại điểm tô màu sắc làm nên bức tranh thơ mộng vô cùng của một nơi từng được mệnh danh là “bóng tối ảm đảm”. Và khi du khách trút ánh nhìn của mình xuống phía dưới, đó là thung lũng Đăk Choong, dưới thung lũng là triền miên những dãi xà nu bạt ngàn. Những cánh rừng xà nu ấy cũng chính là nguồn cảm hứng cho sự ra đời tác phẩm “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành.

Và ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử, tri ân của người dân cũng như du khách tứ phương, tuyến đường vào ngục Đăk Glei đã được tân trang, mở rộng. Với chiều dài gần 11km, rộng 5,5m, nền rộng 6m, được xây dựng bằng bê-tông, xi măng, con đường này đã thực sự trở thành tuyến đường ý nghĩa, mang du khách xích lại gần hơn, một cách thuận tiện hơn với khu di tích lịch sử này. Vì thế, các bạn còn ngần ngại gì mà không thử một lần đến ngục Đăk Glei, đến để cảm nhận nét đẹp mà thiên nhiên ban tặng, đến để tận hưởng không khí lộng gió của vùng đất anh hùng, và đến để đặt bước chân du lịch của mình trên mọi nẻo đường đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook