Đặt Tour: 0902 107 107

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn ở Quảng Trị

Nói đến du lịch Quảng Trị, hẳn là trong tâm tưởng của nhiều người luôn hình dung đến các điểm tham quan mang đầy dấu tích lịch sử, nhất là những ngày tháng chiến tranh khốc liệt. Gần 19.000 là số liệt sỹ đã ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với số lượng liệt sỹ quá lớn, Quảng Trị thật sự cần có công trình Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn hình thành có lẽ cũng vì lý do ấy.

Trong các điểm du lịch Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn là nơi khơi gợi rất nhiều ký ức tang thương một thời, tuy nhiên, đây cũng là nơi để du khách mọi miền, có dịp thành kính dâng hương, để tưởng nhớ đến những chiến sỹ đã nằm xuống. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tọa lạc tại đồi Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, là một nghĩa trang tầm cỡ tương xứng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ.

nghia-trang-liet-si-truong-son-quang-tri

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn - Điểm đến tâm linh của nhiều du khách

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn được khởi công xây dựng vào tháng 10/1975, sau 2 năm xây dựng, nghĩa trang chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. Quá trình xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn cũng cho thấy lòng tôn kính của người dân tỉnh Quảng Trị với các anh hùng ngã xuống. Từ khối kiến trúc tổng thể được chăm chút, xây dựng hoành tráng bởi các nhà thiết kế uy tín, cho đến các chi tiết nhỏ như: bia đá, khắc chữ, hoa văn… cũng được thực hiện từ một tổ thợ chuyên khắc đến từ Quảng Nam.

Hiện tại, với quy mô lên đến 140.000 m2 (trong đó có 23.000 m2 diện tích đất mộ, 7.000 m2 đất tượng đài, 60.000 m2 đất trồng cây xanh, 35.000 m2 đất hồ cảnh, 15.000 m2 đường giao thông trong khuôn viên), nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn được xem là công trình nghĩa trang hoành tráng nhất nước ta và đang là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sỹ ở Quảng Trị, cùng hàng nghìn phần mộ của các liệt sỹ trên mọi miền đất nước đã gửi thân tại chốn này.

Bên cạnh đó, không chỉ có diện tích rộng lớn, nghĩa trang Trường Sơn còn là một công trình kiến trúc đặc sắc. Bắt đầu là khu tưởng niệm nằm sừng sững trên một ngọn đồi cao 32m. Tại khu tưởng niệm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm phù điêu rất đẹp, tái hiện cảnh tượng bộ đội Trường Sơn trong hoạt động kháng chiến. Sau đó là đài tưởng niệm vươn mình đầy oai linh trên nền trời Quảng Trị. Đài tưởng niệm được làm từ đá trắng, khuyết 3 mặt và ruột rỗng. Lạ thay, tựa lưng ngay sau đài tưởng niệm là 1 cây bồ đề tự vươn lên xanh tốt. Người chăm sóc ở nghĩa trang quan niệm đó là cây bồ đề thiêng, có giá trị tâm linh sâu sắc đối với mảnh đất này.

Từ tượng đài, du khách phóng tầm mắt ra toàn cảnh là diện tích đất khu mộ các liệt sỹ. Tại đây, mỗi ngôi mộ đều có thể là những anh hùng xuất thân từ những miền đất khác nhau nhưng có lẽ tất cả đang cùng một niềm tin, một niềm vui trên cùng một mảnh đất nghĩa trang. Nhìn từ trên cao, các ngôi mộ được xếp thẳng hàng, chia ra thành nhiều khu vực rất đẹp mắt như hình ảnh các anh đang hành quân, tập trận. Điểm tô quanh phần đất mộ là các công trình hồ nước, sông suối, cây cảnh, hoa kiểng… và nổi bật hơn hết là một “bằng khen” chung dành cho các anh đang đứng sừng sững, đó là Tượng đài Tổ quốc ghi công.

Qua mô tả của các web du lịch, có thể bạn sẽ thấy rất nhiều những hình ảnh đẹp, ý nghĩa đẹp nơi Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn ở Quảng Trị. Nhưng một khi có dịp đứng ở điểm đến này, trước sự yên bình trong một không gian đẹp và đầy hương khói vì thương mến hay biết ơn những người đã nằm xuống, bạn sẽ không khỏi xúc động. Niềm xúc động bởi lẽ, hình ảnh đẹp yên bình như thể hiện những ánh nhìn bao dung đầy thương yêu, của bao người đã khuất, như đã hài lòng thỏa ý, vì đã hoàn thành sứ mệnh của mình một cách thật trọn vẹn cho những thế hệ sau mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook