Đặt Tour: 0902 107 107

Ngã tư Đức Hòa nơi ghi dấu lịch sử quật khởi

Ngã tư Đức Hòa thuộc thị trấn Đức Hòa tỉnh Long An, vốn là nơi giao nhau của hai con đường số 9 và số 10 nổi tiếng. Ngã tư này cách thành phố Hồ Chí Minh chừng hơn 20 cây số và là nơi ghi dấu nhiều chuyển biến lịch sử, trong đó nổi bật là cuộc biểu tình đòi dân chủ. Nay nơi này trở thành một trong những dấu ấn lịch sử mà bất cứ ai yêu thích lịch sử đất nước, khi đi du lịch Long An, cùng dành chút thời gian để dừng chân ở nơi này.


nga-tu-duc-hoa

Ngã tư Đức Hòa

Sự kiện lịch sử liên quan đến cuộc biểu tình diễn ra buổi chiều ngày 4 tháng 6 năm 1930, hơn 5.000 người dân từ nhiều nơi như xã Thạnh Lợi, Bình Hòa, Hựu Thành, Mỹ Hạnh, Hòa Khánh, Đức Lập…cùng kéo nhau về ngã tư Đức Hòa lúc 17 giờ. Sau đó đoàn người biểu tình này cùng tiến về Dinh Quận, nơi đây người dân đã liên tục đòi giải quyết những yêu sách.

Sức mạnh của người dân cứ tăng lên theo từng giờ, người đứng đầu là quận Sành lúc bấy giờ không dám ra đối chất với người dân mà xin điều binh tiếp viện từ Chợ Lớn, Hóc Môn. Quân địch luôn tỏ ra hung hăng, tìm mọi cách đe dọa đoàn người biểu tình của ta, dẫn đến việc chúng đã ra tay dã man khi xả súng giết chết nhiều người trong đoàn biểu tình.

Cuộc biểu tình tại ngã tư Đức Hòa càng lúc càng căng thẳng, đồng chí Châu Văn Liêm là người đi đầu trong cuộc biểu tình đã đứng lên tranh luận, đưa ra các bản yêu sách của ta. Đang trang luận thì đồng chí Châu Văn Liêm bị bắn và quân địch tiếp tục nã súng vào đoàn người biểu tình. Chúng còn huy động thêm quân lính bắt đi hơn 100 người dân vô tội.

Cuộc biểu tình tại ngã tư Đức Hòa chấm dứt trong nhiều đau thương, đánh đổi nhiều mạng sống của người dân vô tội, nhưng có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, gây chấn động thời gian bấy giờ. Lần đầu tiên, một vùng đất bình yên như ngã tư Đức Hòa đã diễn ra một cuộc quyết tử của hàng vạn người. Cuộc biểu tình tại ngã tư Đức Hòa được xem là đỉnh cao cho phong trào cách mạng Tân An – Chợ Lớn năm 1930.

Ngày nay khi đến ngã tư Đức Hòa sẽ bắt gặp các địa điểm như Dinh quận gắn với cuộc biểu tình năm 1930, Đài xử bắn năm 1940 – 1941. Đây là những minh chứng cho tội ác của thực dân Pháp và đồng thời là niềm tự hào về tinh thần quật khởi của người dân Đức Hòa.

Ngã tư Đức Hòa đã được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia năm 1989. Nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan du lịch Long An rất ý nghĩa, giúp người phương xa biết thêm về sự kiện gắn liền với điểm đến này. Tham quan để nhắc nhở và để ôn lại một thời đầy hào khí của người Long An xưa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook