Một nét văn hóa độc đáo ở chợ phiên Hà Giang

mot-net-van-hoa-doc-dao-o-cho-phien-ha-giangDu lịch Hà Giang cũng như một số hành trình đến các tỉnh ở vùng cao nơi miền Bắc của đất nước, có một nét văn hóa độc đáo rất hấp dẫn du khách đó là chợ phiên. Những phiên chợ được họp vào cuối tuần, ở giữa những ngọn núi, luôn nhộn nhịp và mang đến bao điều lí thú. Phiên chợ trở thành bản sắc, thành nếp sống của những người dân bản xứ và thành nỗi nhớ cho những ai đến một lần.

mot-net-van-hoa-doc-dao-o-cho-phien-ha-giang-1

Phiên chợ trở thành bản sắc, thành nếp sống của những người dân bản xứ và thành nỗi nhớ cho những ai đến một lần.

Cao nguyên đá Hà Giang là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em. Và chợ phiên chính là lúc họ mang đến những nét đặc sắc nhất đến. Hình ảnh những sắc màu thổ cẩm trong váy áo của những thiếu nữ Dao, Nùng, Mông,…chính là hình ảnh đẹp nhất ở mỗi phiên chợ. Một lần đi chợ phiên nơi đây mới thấy hết được sự cuốn hút đến từ những hình ảnh mộc mạc nhất. Đó là những sản phẩm thủ công được làm tinh tế tấp nập du khách lựa chọn, những hàng ẩm thực đậm chất cao nguyên luôn kín chỗ, những chén rượu ngô nồng nàn thơm lừng như mời gọi…Có thể mua bán không bao nhiêu bởi người ta tìm đến chợ chỉ mong được gặp nhau, tâm tình, hứng khởi. Hay những đôi trai gái trẻ xem chợ là nơi hò hẹn, là nơi tình yêu bắt đầu đơm hoa kết trái. Tất cả hòa quyện tạo nên một chợ phiên mộc mạc và duyên dáng.

Dù những chợ phiên ở xã nào thì hình ảnh những nồi thắng cố nghi ngút khói, bên cạnh hương rượu ngô cay nồng là không thể thiếu. Đi chợ phiên mà chưa ăn thắng cố, chưa uống rượu ngô có lẽ là đã mất đi hơn nửa sự thi vị. Hai thứ ẩm thực đặc trưng này khiến nhiều người say rượu, say tình, say những giọng hát, tiếng khèn vang vọng khắp cao nguyên…

Một hình ảnh đẹp khác không thể không nhắc đến ở những phiên chợ Hà Giang đó là hình ảnh những người phụ nữ dịu dàng, cần cù tháo vát, tay thoăn thoắt dệt tạo nên những sản phẩm thủ công đẹp mắt. Là hình ảnh những người vợ chung thủy đợi chồng say đến lúc tỉnh mới về.

Bởi thế, chợ phiên Hà Giang trở thành nét văn hóa đặc trưng, điểm du lịch Hà Giang luôn có sức lôi cuốn kỳ lạ đến du khách, mỗi khi có dịp ghé đến. Chợ phiên như những ngày hội cuối mỗi tuần, nhộn nhịp và đầy không khí vui tươi. Ai về Hà Giang chưa đi chợ phiên đã mất vui đi phân nửa.

Có thể bạn quan tâm

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Đã đăng 04/10/2018

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Đã đăng 02/10/2018