Đặt Tour: 0902 107 107

Mộ Ông Ích Khiêm Ở Đà Nẵng

Cùng với nhiều địa danh nổi tiếng khác ở Đà Nẵng, mộ Ông Ích Khiêm là một trong những  điểm tham quan Đà Nẵng nổi tiếng mà có thể bạn chưa biết. Nếu có dịp đến thăm Đà Nẵng, bạn hãy dành thời gian ghé viếng mộ Ông Ịch Khiêm, vị quan triều Nguyễn đã một thời hết lòng vì non sông xã tắc.

Nếu bạn chưa có cơ hội tìm hiểu về vị quan triều Nguyễn Ông Ích Khiêm thì tour đi Đà Nẵng lần này sẽ giúp bạn có được cơ hội ấy. Quay lại những trang lịch sử để thêm hiểu biết, thì Ông Ích Khiêm sinh ngày 21 tháng 12 năm Mậu Tý nhằm ngày 25 tháng 1 năm 1829 tại làng Phong Lệ, phủ Điện Bàn, Quảng Nam. Ông được sinh ra trong một gia đình thuần nông đông con. Theo sử sách thì dòng tộc ông là người miền núi, xuống sinh kế ở miền đồng bằng. Ông Ích Khiêm tuy là người con thứ 4 trong gia đình nhưng lại là con trai đầu.


mo-ong-ich-khiem

Mộ Ông Ích Khiêm


Thuở nhỏ, dù vừa phải chăn trâu, cắt cỏ vừa theo học người chú nhưng ông rất thông minh, ham học và cũng rất nghịch ngợm. Sử sách nhà Nguyễn có chép rằng “ Ông Ích Khiêm đỗ hương tiến (Cử Nhân) lúc mới 15 tuổi. Vua Thiệu Trị rất quý trọng tài năng của ông và bổ làm tri huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Ngoài tài gồm văn võ, ông còn nổi tiếng là người chính trực, là một vị tướng khẳng khái, mưu lược và biết thương yêu quân sĩ.

Tuy nhiên nghiệp làm quan của ông cũng khá thăng trầm. Đã nhiều lần bị cách chức rồi lại đánh trận, mộ binh để lập công chuộc tội. Với tính khí khẳng khái của ông mà ông có thời gian bị đi đày vào Bình Thuận. Có lúc ông được phong chức làm đến Tả thị lang Bộ binh. Cuộc đời thăng trầm là thế nhưng đến cuối đời lại phải chết trong chốn quân lao. Thế mới biết, thật khó mà đoán biết được ý trời. Có nhiều nhận xét về ông nhưng quan trọng nhất thì ông vẫn là một người tài, có lòng yêu nước nhưng với một tính khí cương cường, nóng nảy. Có thể vì điều này mà đã đưa cuộc đời của ông đến với đoạn kết buồn chăng?

Trở lại với hiện tại, ngày nay mộ phần Ông Ích Khiêm được cải táng tại Gò Mô ở Đà Nằng. Ngôi mộ của ông được xây hình bát giác, phía trước có nhà bia, bên trong có tấm bia bằng đá cẩm thạch, cao 0,83m, rộng 0,54m được trang trí hình rồng, phụng và hoa lá. Tuy không phải là công trình xây dựng đặc sắc, hay các lăng mộ mang vẻ hoành tráng hoặc đặc biệt về kiến trúc, Mộ Ông Ích Khiêm thể hiện như chính con người ông lúc còn sống, có một chút lặng lẽ cùng khiêm tốn, nhưng vẫn rõ nét cương trực. Bất cứ ai tham quan mộ phần ông, cũng đều cảm nhận những điều đặc biệt như thế.

Trong tinh thần uống nước nhớ nguồn và luôn trân trọng sự hy sinh của những anh hùng đã khuất, các tour du lịch trong nước hướng đến các di tích lịch sử, thì mộ Ông Ích Khiêm – một di tích lịch sử cấp quốc gia tại Đà Nẵng, cũng đã trở thành điểm đến nhiều ý nghĩa, được khá  nhiều du khách yêu thích lựa chọn ghé thăm, mỗi khi có dịp dừng chân ở thành phố trẻ năng động của miền Trung này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook