Đặt Tour: 0902 107 107

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

Để gọi là du lịch tham quan mà dừng chân tại một khu mộ thì với nhiều người, có thể sẽ là điều mới lạ hoặc phải vì lý do đặc biệt nào. Tuy vậy, với những ai quan tâm nhiều đến văn hóa địa phương, chắc chắn trong hành trình khám phá, sẽ không ít lần tìm đến các khu lăng mộ đền đài, sau khi tham quan, luôn tích lũy thêm được nhiều vốn liếng giá trị mà mình có dịp biết rõ. Và đến thăm Cần Thơ cũng vậy, có một số địa danh mang ý nghĩa như thế, ví như Mộ nhà thơ Phan Văn Trị chẳng hạn.

Mộ của nhà thơ Phan Văn Trị là điểm tham quan Cần Thơ rất bình dị và khiêm tốn. Điểm đến này không phải là một quần thể kiến trúc nguy nga, không phải là một danh thắng tuyệt vời, nhưng mộ của nhà thơ là một câu chuyện, một địa danh lịch sử đáng để du khách ghé lại thăm.

mo-phan-van-tri

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị nằm ở ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Khu mộ đã được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1991. Trước đây, khu mộ của nhà thơ chỉ được xây dựng bằng xi măng đơn giản, nằm giữa bãi cỏ xanh với một chiếc mộ bia. Đến năm 1990, trước lòng tôn kính của nhân dân, bà con đã chung tay trùng tu lại mộ nhà thơ Phan Văn Trị bằng đá mài, mộ thờ đi lên bậc tam cấp, với văn bia đá mài lộng lẫy, có hàng rào, có cỏ xanh tạo thêm chút thơ, đẹp, lại có chút góc cạnh như sự can trường từ ngòi bút và khí chất của nhà thơ khi còn sống.

Đến 2005, mộ nhà thơ Phan Văn Trị mới thực sự trở nên nổi tiếng khắp gần xa vì được cải tạo như một công trình quy mô thực sự. Ngày nay, mộ của nhà thơ có diện tích hơn 3.000 m2, có nhà tưởng niệm gần 300 m2, nhà thủy tạ - nhà truyền thống – cảnh quan rất phù hợp cho nhiều du khách tham quan dã ngoại. Chỉ cần đặt chân đến trước cổng khu mộ nhà thơ Phan Văn Trị, du khách sẽ thấy ngay được sự trân trọng của thế hệ sau dành cho các bậc tiền bối. Công trình được cải thiện với quy mô lớn hơn với rất nhiều ý nghĩa muốn truyền tải đến bất cứ ai đến thăm.

Ấn tượng nhất khi tham quan trong khuôn viên của khu mộ chính là bia tưởng niệm, được xây dựng dựa trên cảm hứng từ ngòi bút trên trang viết của nhà thơ. Ngòi bút hướng lên trên, ở giữa là các áng thơ nổi tiếng của ông. Ngay sau đài tưởng niệm là tượng chân dung của nhà thơ Phan Văn Trị được xây dựng đầy nét hồn hậu, chân phương.

Thăm khu mộ của nhà thơ Phan Văn Trị, du khách cũng có cơ hội để cùng ôn lại một chút về tiểu sử của nhà thơ danh tiếng này. Nhà thơ Phan Văn Trị (cử nhân Phan Văn Trị) sinh năm 1830 ở Bến Tre, trong một gia đình nhà nho yêu nước. Năm 32 tuổi, cụ xuống Vĩnh Long lánh nạn vì Pháp chiếm Gia Định, sau đó cụ về lại Cần Thơ mở trường dạy học, làm thơ chống giặc. Và không cam lòng  trước cảnh mất nước, cụ cùng với các sĩ phu tiết nghĩa thời bấy giờ như Nguyễn Đình Chiểu, Bùi Hữu Nghĩa… dùng ngòi bút, áng thơ của mình để đả kích quân ngoại xâm và triều đình nhà Nguyễn nhu nhược bấy giờ. Cuộc đời và sự nghiệp của cụ dừng lại ở năm 1910, nhưng đến nay, tiếng thơm và tinh thần yêu nước của cụ vẫn còn sống mãi.

Về Cần Thơ, những chuyến tham quan không chỉ để du khách dừng chân ở những khu vườn sinh thái mướt mát bởi màu xanh triển nở từ phù sa sông ngòi, cũng như không chỉ dừng lại ở việc trải nghiệm ẩm thực địa phương. Việc tham quan những điểm đến như Mộ nhà thơ Phan Văn Trị đóng góp thêm phần nhiều ý nghĩa trong hành trình khám phá, vì du khách được nhắc nhớ lại những tấm gương sáng từ thế hệ cha anh, thêm phần ngưỡng vọng, biết ơn, tiếp tục phát huy và duy trì tinh thần tốt đẹp ấy luôn luôn cần cho tổ quốc cho quê hương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook