Đặt Tour: 0902 107 107

Viếng mộ nhà thơ trào phúng nổi tiếng Nhiêu Tâm ở Vĩnh Long

Ngày nay, khi các công ty du lịch chú trọng các hành trình về miền Tây, đã có rất nhiều điểm đến như được hồi sinh, cùng những câu chuyện xưa cũ như được sống lại một giai đoạn của nó trong lịch sử. Đến Vĩnh Long cũng thế, có rất nhiều điểm tham quan tưởng như chìm vào lãng quên nay được du khách biết đến, và thêm cơ hội để hiểu hơn về văn hóa xã hội của vùng đất này một thời. Trong những điểm đến mang ý nghĩa như thế, không thể không kể đến mộ nhà thơ Nhiêu Tâm nổi tiếng một thời của Vĩnh Long.


mo-nha-tho-nhieu-tam-vinh-long

Vĩnh Long quê hương nhà thơ trào phúng nổi tiếng Nhiêu Tâm

Nhiêu Tâm sinh năm 1840, nất năm1911. Ông là một nhà thơ trữ tình, trào phúng nổi tiếng một thời của đất Nam Bộ. Vào cuối thể kỉ 19 đầu thế kỉ 20, nhắc đến các nhà thơ trào phúng nổi tiếng, hẳn nhiên không thể thiếu tên ông. Tên thật của nhà thơ Nhiêu Tâm là Đỗ Như Tâm, ông là người huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Sinh thời ông nổi tiếng với nhiều bài thơ như Vịnh Kiều, Vợ tiễn chồng, Khóc bạn, Trẻ cha già con,…

Năm 1911 ông qua đời, vì không có vợ con, họ hàng thân thích, chỉ có rất nhiều học trò của ông chịu tang. Những người dân ở làng Sơn Đông ngày xưa vì ngưỡng mộ tài năng cũng như nhân cách, lối sống thanh bạch, cao quý của ông đã làm tang lễ, lập bàn thờ, xây dựng mộ phần và chăm sóc, cúng giỗ cho đến tận hôm nay.

Sinh thời Nhiêu Tâm có rất nhiều học trò theo học và trong số đó có nhiều học trò giỏi, thành đạt. Ông rất giỏi chữ Hán và biết cả nghề thuốc, ông dành hết cả cuộc đời mình ở cùng nhà học trò và dạy chữ cho đến hết cuộc đời.

Những bài thơ trữ tình, trào phúng của nhà thơ Nhiêu Tâm đã gây tiếng vang trong những năm cuối thế kỉ 19. Thơ của ông mang đậm bản sắc dân tộc, và luôn có một chút hóm hỉnh, châm biếm bằng ngôn ngữ giản dị của người Nam bộ. Về sau này, nhiều bài thơ của ông được truyền tụng và được đánh giá rất cao.

Mộ phần của ông nằm trên cánh đồng thuộc làng Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Vĩnh Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Mộ của ông nằm tách biệt, được xây bằng gạch tạo nên một nền cao hơn 1 mét so với mặt đất.

Năm 2000 mộ phần của nhà thơ Nhiêu Tâm được tỉnh Vĩnh Long công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Và đến năm 2002 mộ phần của ông được đầu tư trùng tu, làm đường dẫn đến ngôi mộ để nhiều du khách tới viếng. Cũng từ thời gian này trở đi, mộ phần của nhà thơ Nhiêu Tâm trở thành điểm du lịch Vĩnh Long được rất nhiều du khách quan tâm đến thăm và thắp hương, nghe chuyện một thời của ông.

Hằng năm, người dân làng Sơn Đông vẫn tổ chức cúng giỗ nhà thơ Nhiêu Tâm như một cách thể hiện tình cảm với một nhân cách lớn. Đi du lịch Vĩnh Long đúng vào khoảng thời gian này, ghé làng Sơn Đông, hẳn du khách lại được nghe nhiều hơn, về một nhà thơ trào phúng nổi tiếng được rất nhiều người dân Nam Kỳ sinh thời mến mộ. Sự mến mộ ấy vẫn còn đó, cho đến các thế hệ sau này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook