Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu bà Vương phi họ Lê ở Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị không chỉ có những chuyến đi mang đậm dấu ấn về thời chiến, vì vùng đất này từng hứng chịu nhiều thiệt thòi từ chiến tranh. Ngược dòng lịch sử nơi vùng đất này, còn có những điểm đến như Miếu bà Vương phi họ Lê, cũng là một câu chuyện trở ngược lại quá khứ, nhưng để biết thêm một phần khác của lịch sử nơi vùng đất này.


mieu-ba-vuong-phi-ho-le-quang-tri

Cảnh đẹp Quảng Trị

Thăm Miếu bà Vương phi họ Lê, du khách sẽ có dịp nghe nhiều chuyện kể liên quan đến điểm du lịch Quảng Trị cũng nổi tiếng không kém các điểm đến khác của tỉnh. Bà Vương phi họ Lê là người quê xã Sa Lung, châu Minh Linh, Quảng Trị. Vốn sẵn tính thông minh, bà đã được tiến cung. Lúc bấy giờ, vua Lê Uy Mục chưa lên ngôi và đã có dịp gặp gỡ bà. Hai người đem lòng mến thương nhau. Sau này, bà được đưa vào hậu cung và lập làm Vương phi.

Đấy là vài dòng sơ lược giới thiệu về bà Vương phi họ Lê, nhưng vì sao bà lại được lập miếu thờ và miếu thờ của bà ngày nay đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị? Câu trả lời là, bà Vương phi họ Lê đã cùng những người anh em của mình thực hiện công cuộc khai hoang lập địa cho vùng đất Sa Lung, thậm chí là ở các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Từ đó, để tỏ lòng thành kính, người dân đã xây dựng miếu, cung thỉnh các di vật của bà về thờ phụng. Hằng năm, cứ vào ngày 27 tháng 3 âm lịch là người dân trong vùng thực hiện lễ tế, đây cũng chính là thời điểm du khách nên đến nhất với miếu bà Vương phi họ Lê. Bởi du khách không chỉ được tham quan một di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu dưới thời mở mang bờ cõi của nhà Lê Sơ, mà du khách còn được tận hưởng không khí lễ hội đặc sắc, nhộn nhịp. Đặc biệt, du khách yêu các vẻ đẹp kiến trúc cũng sẽ không thể rời mắt trước vẻ đẹp giản dị trầm mặc của miếu bà Vương phi.

Miếu Bà tọa lạc trên khu đất 0,1ha, ngôi miếu thờ được xây dựng bằng gỗ quý, được chạm khắc cực kỳ công phu. Ngôi miếu được chia làm 2 phần là tiền đường và hậu chẩm. Du khách khi đến tiền đường sẽ được nhìn thấy phần thờ phụng các vị như Đô đốc Lê Qúy Công, hay ông Kinh lược sứ. Tiến đến hậu chẩm, du khách sẽ bị hút hồn bởi sự bề thế của bàn thờ bà Vương phi. Trên bàn thờ, di vật của bà Vương phi là bộ triều phục với 5 con phượng bằng vàng, sát tường còn có ngai sơn son thiếp vàng. Không khí xung quanh dường như được trang hoàng hẳn lên vì sự lộng lẫy, thần thái của một bà Vương phi, cộng với quần thể kiến trúc đa dạng từ bình phong cho đến trụ cổng càng làm khách thập phương thêm yêu thích điểm đến này.

Vùng đất Quảng Trị vốn nắng gió, lại thêm hứng chịu bom đạn nhiều khi chiến tranh xảy ra. Bất cứ ai đến thăm hay chưa có dịp một lần đến, hầu như tất cả đều dành một tình cảm rất đặc biệt cho mảnh đất đầy hào khí này. Nếu có dịp thăm Miếu bà Vương phi họ Lê, được nghe câu chuyện từ những ngày khai hoang lập ấp, chắc chắn tình cảm đặc biệt mà chúng ta có dành cho đất Quảng Trị càng nhân lên. Vẻ xanh tươi trù phú bây giờ, không chỉ là thành quả từ những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi của người dân từ thời chiến đến thời bình, mà còn phải kể đến những khoảng thời gian đầu tiên như thời bà Vương phi họ Lê, để thấy được giá trị của sự nỗ lực gầy dựng cuộc sống tốt đẹp của bao thế hệ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook