Đặt Tour: 0902 107 107

Lên bản Tả Phìn Sapa thăm em gái Dao Đỏ

Con đường quốc lộ 4D tại thành phố Lào Cai có rất nhiều ngã ba rẽ vào các bản nhỏ trong thị xã. Nếu đi khoảng 4km tính từ trung tâm thành phố, gặp một trạm thu phí duy nhất để vào bản, bạn sẽ đi vào đường tới bản Tả Phìn ở Sapa.

Từ trạm thu phí tới sâu trong bản, khoảng 20km nữa. Du lịch Sapa tháng 10, bạn sẽ thấy nhiều đoạn đường có thể nhìn ngút tầm mắt với ruộng bậc thang, những thửa ruộng bậc thang Sapa xanh mềm mại, tỏa ra không gian một nét âm hưởng đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.


dan-toc-dao-do

Thiếu nữ trong trang phụ của người Dao đỏ


Bản tập trung một số người Dao đỏ. Tại sao gọi là Dao đỏ? Có lẽ, do ở đây, nữ giới thường trùm khăn đỏ che kín tóc và trán, long mày thường được cạo sạch. Người Dao đỏ cũng khá thân thiện và hiếu khách. Họ là dân tộc có số dân đứng thứ hai sau người H’Mông, văn hóa cũng đa dạng và phát triển, không quá lạc hậu. Có lẽ vì vậy, những người Dao đỏ làm ăn buôn  bán cho khách du lịch ở đây thường được người tham quan quý mến mà mua hàng hơn là thích những sản phẩm của họ bán.


hang-ta-phin

Hang động Ti Ô Cẩm, Tả Phìn


Tại bản Tả Phìn, người địa phương thường hướng dẫn du khách tới hang động Ti Ổ Cẩm ở một chân núi lớn rất rộng, lòng hang sâu có thể chứa tới hàng trăm người. ĐI vào hang, bạn như đang lạc và chốn bồng lai tiên cảnh. Những khối thạch nhũ được sắp xếp ngẫu nhiên như những vũ công balee nhảy múa theo điệu nhạc của nước chảy tí tách.

Đến với bản Tả Phìn, thấy nơi đâu phơi nhiều lá thuốc, lá cây, bạn có thể tự nhiên vào hỏi để tắm thuốc. Mỗi lần tắm, người ta thường dùng hơn 10 loại lá thuốc khác nhau hoặc có thể dùng gần 100 loại. Theo người Dao đỏ, tắm lá thuốc hoặc ngâm chân bằng lá thuốc đều có tác dụng khá tốt, chữa trị các bệnh phong thấp, nhức xương, mỏi cơ, cảm cúm,… Đây cũng chính là lý do khiến Bản Tả Phìn luôn là nơi thu hút nhiều khách du lịch trong những điểm thăm quan tại Sapa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook