Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu

Cứ vào ngày mùng 9, 10, 11 âm lịch hằng năm, ngư dân vùng biển Gành Hào huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu lại nô nức tụ hội về để tổ chức lễ hội Nghinh Ông truyền thống. Theo kinh nghiệm du lịch Bạc Liêu, người ta cho rằng, Lễ hội Nghinh Ông ở Bạc Liêu là một trong những lễ hội tiêu biểu nhất của nghi lễ Nghinh Ông miền biển Tây Nam Bộ. Lễ hội đã được UBND tỉnh công nhận là lễ hội cấp huyện, và vinh dự hơn là lăng Ông ở Bạc Liêu còn được Tổ chức kỷ lục Guiness trao bằng xác lập kỷ lục “Bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam”.


le-hoi-nghinh-ong-bac-lieu

Lễ hội Nghinh Ông

Trong khuôn khổ 3 ngày diễn ra lễ hội, ngày quan trọng nhất là ngày diễn ra lễ rước Ông. Ngư dân Bạc Liêu thực hiện lễ rước vô cùng trang nghiêm, với đoàn lân sư rồng hộ đi trước mở đường, theo sau là đội nhạc lễ rình rang, cuối cùng là các đoàn nam thanh nữ tú nối đuôi nhau đến cung thỉnh Ông về lăng. Sau khi thỉnh được Ông, đoàn người tiếp tục diễu hành quanh thị trấn một lần nữa.

Cùng lúc đó, cặp bờ biển là hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ đang neo đậu chờ lệnh xuất phát. Các tàu thuyền đều được trang trí rực rỡ với cờ hoa, khẩu hiệu, và nhiều mâm quả, heo quay, nhang đèn trước mũi thuyền. Người ta gọi đó là đoàn tàu đi rước “sắc phong thần”. Sau khi có hiệu lệnh xuất phát, chiếc tàu dẫn đầu có người mặc lễ phục binh sĩ thời vua Gia Long sẽ đi trước, nối theo sau là hàng trăm tàu thuyền khác. Ra đến ngoài khơi, ngư dân tiếp tục tiến hành nghi thức cúng bái Ông, cầu cho mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.

Kết thúc lễ rước Ông, bắt đầu là phần hội hè. Người dân hòa mình vào các hoạt động cộng đồng, vui chơi các trò chơi dân gian như: kéo co, đập nồi, đi cà kheo… hay các hoạt động thi đua thể thao, thi nấu ăn, thi khéo tay giữa các huyện, xã với nhau. Phần lễ hội kéo dài gần 2 ngày liền thực sự đã tạo được không gian, thời gian thư giãn tốt để từ đó người dân miền biển Gành Hào tiếp tục một mùa đánh bắt bội thu.

Có dịp đi tour Bạc Liêu đúng dịp Lễ hội Nghinh Ông, bạn đừng bỏ lỡ một lần tham gia lễ hội này nhé. Không chỉ để tìm hiểu nhiều nét độc đáo trong lễ hội địa phương, Lễ hội Nghinh ông chắc chắn còn mang đên cho bạn nhiều trải nghiệm lý thú về nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của người Bạc Liêu qua lễ hội nổi tiếng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook