Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Nam Kì Khởi Nghĩa ở Tiền Giang

Khởi nghĩa Nam Kì là một cuộc đồng khởi lớn ở tỉnh Tiền Giang năm 1940, cuộc khởi nghĩa này có ý nghĩa rất to lớn. Vì thế, hằng năm vào ngày 23 tháng 11 tại đình Long Hưng, xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đều tổ chức lễ hội khởi nghĩa Nam Kì đầy ấn tượng. Nếu bạn có dịp đi du lịch Tiền Giang vào khoảng thời gian 23 tháng 11, chắc chắn sẽ có cơ hội để hiểu hơn về lễ hội này.


le-hoi-nam-ky-khoi-nghia-tien-giang

Tiền Giang với Lễ hội Nam Kì Khởi Nghĩa

Trước khi đi du lịch đến Tiền Giang, có dịp tìm hiểu về văn hóa lễ hội của tỉnh qua các website du lịch, hẳn du khách nào cũng được dịp đọc về các thông tin liên quan đến Lễ hội Nam Kì Khởi Nghĩa. Theo ghi chép, ngày 23 tháng 11 năm 1940, quân dân 74 xã trong toàn tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) đồng loạt nổi dậy. Bắt đầu từ đình Long Hưng, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng được treo lên, khẩu hiệu Việt Nam Dân chủ cộng hòa cũng được hô vang. Từ đây, lực lượng du kích, người già, thanh niên, phụ nữ cùng nhau tham gia vào đội quân khởi nghĩa, không chỉ tầng lớp nông dân mà có cả trí thức, địa chủ,…cũng đồng loạt tham gia khởi nghĩa.

Lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Nam Kì là đồng chí Nguyễn Thị Thập, quần chúng dưới sự chỉ đạo đã tập trung lực lượng đánh trống, gõ mõ, đốt khi bao vây nhiều đồn bốt của quân địch. Đứng trước sức mạnh đồng khởi, quân địch từ chỗ kháng cự đã phải bỏ chạy, quân dân ta lần lượt chiếm đồng bốt, thu giữ nhiều súng đạn, đứng lên làm chủ nhiều xã. Cũng trong ngày 23 tháng 11 năm 1940, tại đình Long Hưng chính quyền cách mạng Mỹ Tho ra mắt nhân dân do đồng chí Phan Văn Khỏe làm chủ tịch.

Hằng năm, vào đến gần ngày khởi nghĩa Nam Kì người dân ở đây đã lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội lịch sử này. Bắt đầu từ những chương trình hành trình về nguồn được nhiều thanh thiếu niên tham gia, đến những buổi cắm trại lịch sử hay nhiều giải thể thao được mở ra chào mừng khởi nghĩa Nam Kỳ.

Tiếp đó, tại đây đã diễn ra chương trình văn nghệ, pháo hoa nghệ thuật sôi nổi, những ngày tiếp theo là những chương trình chiếu phim lịch sử lưu động cho bà con nhân dân, rồi chương trình nghệ thuật khác được tổ chức khá quy mô, nhưng chương trình tái diễn lại cuộc đồng khởi năm 1940…Tiếp đó là những khu triển lãm tư liệu lịch sử về khởi nghĩa Nam Kì thu hút hàng ngàn người từ nhiều nơi về tham dự.

Kinh nghiệm du lịch Tiền Giang cho thấy, Lễ hội khởi nghĩa Nam Kì là một lễ hội có ý nghĩa to lớn, rất giá trị đặc biệt với những du khách yêu thích tìm hiểu lịch sử. Đây là dịp ôn lại những kí ức hào hùng của nhân dân Tiền Giang nói riêng và cả nước nói chung, trong hành trình đấu tranh đầy cam go, vì độc lập dân tộc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook