Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Minh Thề - Nét đẹp văn hoá của người dân Cát Bà, Hải Phòng

Nếu có dịp thực hiện một chuyến du lịch Cát Bà – Hải Phòng vào dịp giữa tháng Giêng âm lịch, bạn sẽ có cơ hội chứng kiến một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân nơi đây – lễ hội Minh thề. Chương trình lễ hội đặc sắc với nhiều nghi thức truyền thống long trọng, được tổ chức trong không khí tươi vui nhiều màu sắc rực rỡ. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và mới mẻ trong chuyến đi của bạn.

Hầu hết các cẩm nang du lịch Cát Bà – Hải Phòng đều có giới thiệu đến sự kiện lễ hội Minh thề, như một nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của người dân làng Hoa Liễu, thuộc xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thuỵ. Lễ hội Minh thề là một phần nghi thức khai hội của hội làng Hoa Liễu truyền thống, được tổ chức tại miếu thờ Thành hoàng của làng.


le-hoi-minh-the

Lễ hội Minh Thề

Hội Hoa Liễu thường kéo dài 3 ngày, từ 14 đến 16 tháng giêng, trong đó lễ hội Minh Thề được diễn ra trong ngày 14 với các nghi lễ được tiến hành vô cùng trang trọng. Trước tiên là phần đọc chúc văn công đức của vị Thành hoàng, sau đó là lễ dâng hương, dâng rượu và dân nước trong tiếng nhạc bát âm réo rắt, tạo không khí vừa trang nghiêm vừa thu hút. Sau lễ tế thần, các vị bô lão, quan khách và dân làng sẽ tề tựu quanh sân miếu để chứng kiến nghi thức lập Đài thề và lễ thắp hương khấn vái trời đất bách thần diễn ra tại Đài thề này.

Đại diện tư văn sẽ đọc Minh thề có Hịch văn, kết thúc bài hịch thì mọi người cùng hô vang câu “y như lời thề” hoặc “y như miệng thề”, sau đó vị chủ tế cầm dao bầu cắm mạnh xuống trong vòng tròn Đài thề để biểu thị sự quyết tâm. Cuối cùng là phầ nghi lễ cắt tiết gà và uống máu ăn thề với nghi thức cầu kỳ được thực hiện đúng theo truyền thống từ ngàn xưa truyền lại.

Cát Bà – Hải Phòng là một trong những điểm du lịch trong nước có nền tảng văn hoá và lịch sử lâu đời, đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Trong đó lễ hội Minh thề là một ví dụ điển hình, giúp bạn biết và hiểu rõ hơn về văn hóa đặc sắc ấy, nếu như bạn có dịp chứng kiến hoặc tham dự lễ hội này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook