Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội kỳ yên - “Ngày giỗ làng” của người dân Vĩnh Long

Theo kinh nghiệm du lịch Vĩnh Long, nhiều du khách cho rằng đây là miền đất với rất nhiều lễ hội độc đáo, đặc trưng như lễ thượng điền, hạ điền, lễ vía Bà, vía Ông,…Và có một lễ hội khác rất độc đáo là lễ kỳ yên, một nét tín ngưỡng độc đáo hướng đến thành hoàng và nhiều vị thần khác nhằm cầu bình an, mưa thuận gió hòa.

Đi du lịch Vĩnh Long với mục đích tìm hiểu văn hóa lễ hội, nhất là Lễ hội kỳ yên, du khách phải dừng chân ở Vĩnh Long ít nhất đôi ba ngày, mới trải nghiệm trọn vẹn những điều thi vị đặc trưng của lễ hội. Lễ kỳ yên ở Vĩnh Long thường diễn ra trong 2 ngày 1 đêm gồm có nhiều nghi lễ diễn ra như: Lễ thỉnh sắc thần, lễ tế Thần Nông, lễ cúng miếu, lễ Túc yết, các lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền, lễ đưa sắc thần,….Lễ kỳ yên diễn ra hướng đến thành hoàng nhằm cầu cho quốc thái dân an, người dân thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc.

le-hoi-ky-yen

Lễ hội kỳ yên ở Vĩnh Long

Với người dân ở nơi đây, trên bàn thờ của họ đều thờ Tiền hiền và Hậu hiền, vốn là những người có công khai hoang lập làng, hoặc những người đi trước đã bỏ công sức, tiền của để xây dựng nên những công trình công cộng cho dân làng. Bởi thế nên, lễ kỳ yên trở thành ngày giỗ của làng.

Mặc dù có nhiều nghi lễ khác nhau nhưng những nghi lễ này thường giống nhau ở cách hành lễ, gồm có tiết mục dâng hương, dâng rượu, dâng trà. Tiếp sau đó là nghi lễ đọc văn tế là những lời khấn cầu cho dân làng. Đặc biệt, khi tế lễ có một bộ nhạc cụ riêng gồm chiêng, trống, mõ, chuông được nổi lên.

Lễ hội kỳ yên ở Vĩnh Long tất nhiên cũng không thể thiếu phần hội, tuy nhiên phần lễ chiếm một phần quan trọng nhất. Phần lễ chính là khi mà dâng lên nhiều thần linh những lời khấn cầu.

Với riêng người dân nơi đây, lễ kỳ yên là dịp để người dân trong làng tụ họp, dịp để cả làng cùng ngồi bên nhau bàn chuyện làng xa, gia đình và cùng vui chơi. Mỗi khi lễ hội diễn ra còn tổ chức hát bội, cúng thần, hát xướng với sự tham gia của các gia đình rất vui vẻ,…

Bên cạnh đó, lễ hội kỳ yên còn là dịp để những nghệ nhân nơi đây thi tài ở những cuộc thi như chưng hoa, kết quả. Hay là dịp để những người dân ở các miệt vườn giới thiệu những loài cây trái độc đáo.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook