Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Hát Đúm ở Thủy Nguyên, Hải Phòng

Du lịch Cát Bà Hải Phòng nhiều năm qua tuy không quá sôi động như một số điểm du lịch khác dọc hành trình Năm Bắc, nhưng luôn hấp dẫn du khách âm thầm theo cách riêng bởi những đặc trưng của mình. Đến thăm Cát Bà Hải Phòng, có lẽ không thể bỏ qua việc tham dự một lễ hội địa phương nào đó nếu đúng dịp. Vào dip đầu năm, nếu thăm Cát Bà Hải Phòng, du khách sẽ có cơ hội biết đến Lễ hội Hát Đúm ở Thủy Nguyên rất vui tươi.

hat-dum

Lễ hội Hát Đúm ở Thủy Nguyên, Hải Phòng

Theo cẩm nang du lịch Cát Bà Hải Phòng, Lễ hội Hát Đúm ở Thủy Nguyên luôn thể hiện không khí mùa xuân rộn rã nhất đón chào một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Lễ hội Cát Bà Hải Phòng diễn ra vào ngày mùng 4 đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Lúc này, địa phương sẽ cho phục dựng lại nguyên trạng hội làng ngày xưa. Bạn sẽ bị cuốn hút bởi không khí, thanh âm lễ hội, những cuộc thi khéo tay, trí tuệ và hát Đúm.

Bắt đầu Hát Đúm cũng là thời khắc những cô gái Tổng Phục tháo cởi chiếc khăn mỏ quạ bịt mặt trong suốt cả năm qua. Và lễ hội này còn có tên gọi khác là ngày hội mở mặt. Trong ngày này, những trai làng và các cô gái tập trung tại đình Phục Lễ là ngôi đình lớn của làng. Họ sẽ hát những câu hò, câu hát giao duyên. Nét văn hóa trong hát Đúm chính là lưu giữ những điệu hát tiếng ca đậm đà tính dân gian dân tộc của vùng quê hương xứ sở. Họ hát về tình yêu về khát vọng lứa đôi hòa duyên, gắn kết trăm năm. Trang phục hết sức lịch thiệp của các chàng trai cô gái trong hội làng hát Đúm thể hiện vẻ trang trọng, kính cẩn trong cuộc se duyên trong hội. Một chàng trai, cô gái nào đó chưa có “duyên” thì cũng nhờ lễ hội Hát Đúm này mà chọn mặt gửi vàng cho nhau. Không chỉ hát Đúm diễn ra ở đình làng mà cả những cánh đồng, trên những bãi đất trống hay trên đường đi họ cũng có thể biến nó thành sân khấu mà cất lên tiếng lòng thiết tha, tìm kiếm bạn đời.

Nếu say mê âm nhạc chắc hẳn tham gia lễ hội hát Đúm ở Thủy Nguyên bạn khó mà quên được. Những câu chòa mào, những câu mừng nhau vừa mới gặp đã cất lên tiếng hát từ đầu rồi. Sau đó, họ hát đố nhau, hát hỏi nhau, các cặp yêu đương thì hát huê tình và có mục đích kết nối trăm năm thì họ hát cưới. Cho đến khi ra về kết thúc lễ hội thì họ vẫn dành lời ca tiếng hát chào nhau. Lễ hội hát Đúm thường kéo dài từ sáng tới trưa cho đến tối mịt. Sự kết duyên thể hiện ở những miếng trầu, bát nước hay kỷ vật mà các cô gái trao tặng chàng trai giữa các canh hát. Có những lễ mà chàng trai được cô gái mời về nhà dùng bữa cơm đầu xuân. Sự ra mắt cho biết nhà cửa, người thân chứng tỏ cô gái ấy đã thầm hứa hẹn điều trăm năm với bạn tình. Chắc hẳn rằng những đôi ấy sẽ có cái kết vợ chồng thật đẹp.

Cái hay của các câu hát Đúm thể hiện trong từng câu thơ lục bát, sonh thất lục bát. Và người hát Đúm cũng phải thật thông minh, tinh tế để đối đáp tài tình lại bạn hát. Có những nơi bạn sẽ thấy các cặp hát Đúm ngồi trên hai dãy trường kỷ đối mặt nhau, thân thiết thì có khi họ còn cầm tay nhau khi hát đối đáp. Thật hay phải không bạn, nếu có dịp đến thăm Cát Bà Hải Phòng vào đầu năm đúng ngày Lễ hội Hát Đúm, thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội đầu xuân vui tươi này bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook