Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Dinh Cô – Vũng Tàu

Hằng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 2 âm lịch là người dân thì Long Hải Vũng Tàu lại tưng bừng chuẩn bị cho lễ hội Dinh Cô. Du lịch Bình Châu Vũng Tàu trở nên sôi động hơn cũng là thế. Bởi đây là dịp mà du khách thập phương tìm đến để cầu cho cuộc sống nhiều điều tốt đẹp và thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Theo cẩm nang du lịch Vũng Tàu cũng như người dân Long Hải cho rằng, Dinh Cô đã tồn tại cũng hơn 200 năm. Có một truyền thuyết kể lại, ngày xưa có cô gái quê từ Phan Rang trên đường qua vùng biển này không may bị giông bão, cô bị rớt xuống biển và tử nạn. Xác cô trôi dạt vào Hòn Nang. Dân trong vùng đã chôn cất cô và lập đền thờ gần biển.


le-hoi-dinh-co

Lễ hội Dinh Cô


Cũng từ đó, cô luôn hiển linh và báo cho dân làng điềm lành, diệt trừ bệnh tật. Ngư dân trong vùng lập đền thờ và tônxưng cô là"Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần”. Từ đó, đền thơ của cô được dời đến chân núi Kỳ Vân chính là Dinh Cô ngày nay. Lễ hội Dinh Cô bắt đầu từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch là một trong những lễ hội lớn nhất vùng biển Nam Bộ.

Bởi thế, lễ hội không chỉ có người dân trong vùng mà còn rất nhiều du khách thập phương thăm viếng cầu an. Cũng như bao lễ hội khác, lễ hội Dinh Cô cũng gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ hội được khởi đầu bằng những đêm hội hoa đăng trên biển trước ngày chính lễ. Ghe thuyền được kết hoa đăng rực rỡ từ các nơi hội tụ về xếp hàng  hướng mũi vào Dinh Cô. Đến ngày 12 là ngày chánh lễ, tất cả ghe thuyền đều quay mũi hướng ra biển làm lễ Nghinh Cô.

Theo phong tục, làng chài sẽ cử ra một ghe ngư dân giỏi nhất làm ghe dẫn đầu đoàn Nghinh Cô. Trên nghe có ngai, long vị Cô vùng các vị trong ban nghi lễ và các bô lão với lễ phục trang nghiêm. Tất nhiên là không thể thiếu đội sư rồng cùng tiếng trống vang trời cho nghi lễ Nghinh Cô. Đoàn ghe nối đuôi nhau ra khơi khoảng chừng 2,3 hải lý nhắm hướng nơi Cô đã từng tử nạn ngày xưa để rước Cô cùng các vị thần linh, ông bà tổ tiên cùng về dinh ăn giỗ. Đoàn rước quay trở về cùng tiếng trống vang trời cùng đội múa sư rồng chào mừng Cô.

Phần hội rộn ràng trong cả 3 ngày lễ hội. Người dân địa phương và cả du khách sẽ thức thâu đêm với những đèn hoa đăng, đánh trống, chiêng, hội đua thuyển và hát “bả trao”. Người ta cùng tưởng niệm cho linh hồn  của vị thần nữ linh thiêng và cầu mong cho cuộc sống nhiều điều tốt đẹp.

Ngày nay, các công ty du lịch trọn gói luôn đồng hành cùng du khách trong chuyến viếng thăm Dinh Cô mùa lễ hội. Đây cũng là dịp đê mọi người có thể cầu nguyện một năm mới nhiều may mắn, bình an và cùng chiêm ngưỡng lễ hội hoa đăng rực rỡ và phong cảnh sơn thủy hữu tình của thành phố Vũng Tàu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook