Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội đền Trinh Hưởng – Nghi thức truyền thống độc đáo của Hải Phòng

Nếu có cơi hội đi du lịch Cát Bà Hải Phòng vào độ tháng 01 âm lịch, bạn sẽ có dịp chia vui cùng người dân Hải Phòng trong lễ hội truyền thống đặc sắc tại đền Trinh Hưởng. Là một trong những nghi thức lâu đời, độc đáo, lễ hội đền Trinh Hưởng luôn thu hút đông đảo không chỉ người dân trong vùng mà còn hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước tham dự khi đến Hải Phòng đúng dịp.

Mục lục
hoi-dinh-trinh-huong

Lễ hội đền Trinh Hưởng

Trong cẩm nang du lịch Cát Bà Hải Phòng, các điểm đến mang ý nghĩa tâm linh tinh thần được đề cập rất nhiều. Trong số các đền chùa, Đền Trinh Hưởng cũng được nhắc đến như một điểm tham quan không thể thiếu được của du khách. Đền Trinh Hưởng nằm ở phía tây xã Thiên Hương, huyện Thuỷ Nguyên, thuộc thành phố Hải Phòng. Đền thờ Trinh Hưởng thờ 3 anh em họ Đào, là những người có công trạng lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược, do Lê Hoàn lãnh đạo trên sông Bạch Đằng năm 981. Hội đền Trinh Hưởng diễn ra liên tục trong 3 ngày là 11, 12 đến hết ngày 13 tháng 01 âm lịch; trong đó ngày 12 là nghi lễ chính, được chuẩn bị từ trước nhiều tháng.

Cũng trong ngày 12, đám rước lễ được long trọng diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhiều màu sắc rực rỡ, cờ lộng rợp trời. Đi đến đâu đám rước cũng thu hút và kéo theo mọi người xem hội, mỗi lúc một đông vui, nô nức. Ngoài nghi lễ theo đúng nghi thức lâu đời, hội đền Trinh Hưởng còn có các trò chơi dân gian như đấu vật, đánh cờ, hát chèo, hát ca trù và hò đối đáp, được nhiều dân làng và du khách háo hức hò reo cổ vũ, thậm chí còn tham gia để góp thêm niềm vui cho lễ hội. Đền Trinh Hưởng nổi tiếng đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá. Lễ hội đền Trinh Hưởng là một nét đẹp văn hoá có ý nghĩa tinh thần to lớn, được người dân tại đây nỗ lực duy trì và giữ gìn, như một niềm tự hào dân tộc.

Hoà mình trong không khí lễ hội sôi động, màu sắc nổi bậc và chứng kiến những nghi thức độc đáo, thú vị của hội làng Trinh Hưởng sẽ là một kỷ niệm ấn tượng, góp phần cho chuyến đi du lịch của bạn đến Hải Phòng thêm mới mẻ và ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook