Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội đền Bà Men ở Quảng Ninh

Ai đã từng  du lịch Quảng Ninh hẳn đều được nghe nhắc đến lễ hội đền Bà Men ít nhất một lần. Nếu so sánh với nhiều lễ hội khác, lễ hội đền Bà Men có nét đặc trưng và độc đáo hơn. Lễ hội mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng của ngư dân làng chài trên Vịnh Hạ Long đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt đến nhiều du khách gần xa, khi có dịp tham gia lễ hội này.

Có được cơ hội tham gia lễ hội đền Bà Men cũng là một kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh quý báu. Bởi lễ hội đền Bà Men chỉ được tổ chức vào tháng Giêng. Hằng năm, cứ đến ngày 19, 20 của tháng đầu năm không chỉ có ngư dân làng chài Hạ Long mà ngư dân Hải Phòng cũng đều tưng bừng tổ chức lễ hội đền Bà Men. Vì Đền Bà Men nằm trên dãy đảo Đầu Bê, tiếp giáp bên kia là Cát Bà, Hải Phòng. Chính vị trí này mà lễ hội Bà Men độc đáo hơn nhiều lễ hội khác là không có ban tổ chức hay một đại diện đoàn thể nào, mà chỉ có một người được bầu chọn là ông chủ nhang của đền hai vùng Hạ Long và Hải Phòng, rồi cứ thế lễ hội được diễn ra trong không khí đoàn kết ấm áp và thân thiện của người dân cả 2 nơi. Mọi việc tế lễ đền được ngư dân trân trọng giao cho ông chủ nhang. Và đây cũng là người được tất cả các ngư dân rất kính trọng.


le-hoi-den-ba-men

Lễ hội đền Bà Men


Trở lại với lễ hội đền Bà Men, không biết từ bao giờ, ngư dân truyền tai nhau về sự linh ứng của đền Bà Men. Tàu bè qua lại nơi đây đều ghé lại thắp hương cầu mong được thuận buồm, xuôi gió. Từ đó đến giờ, cứ vào ngày này, ngư dân trên Vịnh sắm sửa lễ vật dâng lên đền để cầu một năm mới mạnh khỏe, bình an. Từ ngày 18 và 19 tháng Giêng, tàu bè ngư dân Hạ Long và Cát Bà neo đậu thành hàng trước cửa đền, dâng hoa và lễ vật tế đền. Ngư dân còn làm hình nộm tàu thuyền làm lễ vật dâng cho bà với mong ước có được một năm đi biển sóng yên, gió lặng. Sau phần lễ là phần hội. Năm nào cũng vậy, bà con làng chài tham gia đua chải. Hội đua gồm 4 chải, mỗi chải gồm 14 tay chèo và một người cầm lái. Đường đua dài khoảng 500m. Điểm xuất phát từ trước cửa đền. Các chải đua 2 vòng, chải nào về trước sẽ là đội thắng cuộc. Hai bên đường đua, người xem hội luôn cổ vũ nồng nhiệt tạo thêm không khí hân hoan cho lễ hội. Bởi theo quan niệm của ngư dân làng chài, đội nào giành chiến thắng thì người dân trong làng năm ấy đi biển gặp nhiều may mắn. Thế nên chải nào cũng mong muốn thắng cuộc nên luôn chèo rất hăng sai. Xem lễ hội, du khách như hòa vào không khí vui nhộn không kém phần hồi hộp và cuối cùng vỡ òa trong tiếng vỗ tay dành cho đội về trước nhất.

Nét độc đáo và khác lạ của lễ hội Bà Men chính là sự gắn kết chặt chẽ của ngư dân Hạ Long và Hải Phòng.Bao năm qua sự gắn kết này vẫn tồn tại và phát triển, làm đẹp thêm tình đoàn kết, tình người và tình yêu biển cả. Đó là điểm nổi bật độc đáo của lệ hội đền Bà Men, mà các công ty tổ chức du lịch luôn muốn gửi gắm đến du khách tham quan, qua dịp tham gia lễ hội thật ý nghĩa này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook