Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội cúng Thần Suối, Đà Lạt

Lễ hội cúng thần suối là một trong những lễ hội cổ truyền mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Mạ vùng Tây Nguyên. Nếu bạn đã biết lễ hội trà hay lễ cúng cơm mới thì không thể không thêm vào cẩm nang du lịch Đà Lạt của bạn lễ hội thần suối độc đáo này.

Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm với ý nghĩa tạ ơn thần nước đã mang lại may mắn trong năm cũ và lại cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu cho năm mới. Trong dịp này, tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm  sẽ mang đến cho du khách một cơ hội chiêm ngưỡng lễ hội độc đáo và vô cùng ý nghĩa của đồng bào Tây Nguyên.


le-hoi-cung-than-suoi

Lễ hội cúng Thần Suối


Sau khi thu hoạch vụ mùa và lễ mừng lúa mới, dân làng chọn ngày tốt để làm vệ sinh buôn, dọn Suối, soạn lại máng nước và làm thịt lợn, gà để cúng tế tạ ơn các vị thần linh. Theo quan niệm của người Mạ thì thần đất, thần nước, thần núi và tổ tiên của họ là những vị thần linh thiêng đã che chở và giúp cho buôn làng có một năm nhiều thuận lợi. Vào ngày lễ hội, tất cả dân làng tập trung ra suối, nơi được chọn làm lễ cúng tế. Tại đây, người ta trang hoàng nơi tế lễ với cổng chào bằng lá cây, cỏ lá dài, và treo thêm nhiều đồ vật trang trí khác.

Nếu bạn để ý trong các vật trang trí đó của đồng bào Mạ thì hình như có một biểu tượng giống với cây niêu của người  Kinh. Bắt đầu buổi lễ tạ ơn các vị thần  là thầy cúng được dân làng tin cẩn chủ trì. Lễ vật dâng lên cho thần linh là lợn, gà và quan trọng nhất là một chậu tiết pha loãng. Đến với lễ hội, bạn sẽ bắt gặp những quả bầu khô cùng những chiếc gùi. Theo phong tục, sau khi lễ cúng đã được hoàn tất, dân làng cùng lấy nước bằng những quả bầu khô đó, bỏ vào gùi và cõng nước về nhà lấy khước.

Trong khi đó, một đoàn người sẽ theo chủ tế đi đến cầu thang của từng nhà để hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu may cho chủ nhà. sau đó, mọi người cùng tập trung về nhà cộng đồng để sẵn sàng cho một buổi tiệc tưng bừng náo nhiệt với rượu cần, thịt gà, lợn cùng tiếng cồng chiêng rộn rã.

Nếu bạn đã sẵn sàng khám phá lễ hội cúng thần suối lần này, công ty du lịch trọn gói luôn đồng hành cùng bạn. Đến với tour Đà Lạt trong dịp lễ hội sẽ luôn là một dấu ấn tuyệt vời cho cuộc hành trình khám phá và hiểu biết thêm những nét văn hóa đặc trưng địa phương của bạn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook