Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Dao ở Hà Giang

Với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân tộc Dao ở tỉnh Hà Giang tự bao đời đã xem lễ hội cầu mưa là một lễ hội truyền thống, không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Có dịp đi tour du lịch Hà Giang vào dịp lễ hội, du khách sẽ nhận thấy lễ hội cầu mưa không đơn thuần là một lễ hội truyền tải nguyện vọng cầu cho mùa màng tốt tươi, làm ăn thuận lợi, mà lễ hội còn là không gian sinh hoạt chung, thể hiện tình đoàn kết của đồng bào dân tộc Dao.

le-hoi-cau-mua-dan-toc-dao

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Dao

Cẩm nang du lịch Hà Giang cho thấy, có nhiều lễ hội ở Hà Giang diễn ra sau dịp tết, trong đó có Lễ hội cầu mưa của dân tộc Dao. Lễ hội này được tổ chức thường là vào ngày Tỵ của tháng giêng âm lịch, khi mà bà con chuẩn bị bắt tay cho một vụ mùa mới. Trước thời điểm diễn ra lễ hội cầu mưa, mỗi gia đình sẽ chọn ra 1 thành viên để đại diện tham gia lễ. Thành viên này có thể là trụ cột của gia đình, hoặc cũng có thể là người con trai trưởng… tùy vào việc gia đình cảm thấy người đại diện này sẽ mang lại may mắn cả năm cho các thành viên còn lại.

Trong lễ cầu mưa, bà con dân tộc Dao sẽ chuẩn bị các lễ vật trang trọng để dâng lên thần Núi, thần Rừng và Trời. Các lễ vật chính là cây mía và bông lúa. Vì bà con tin rằng các sản vật này sẽ giúp các vị thần thấu hiểu ước mong của họ về một vụ mùa bội thu. Bên cạnh đó, các lễ vật dâng cúng không thể thiếu còn có gà luộc, xôi, niêu cơm, bánh chưng, bánh mật, rượu và tiền vàng mã. Tất cả các lễ vật đều được chuẩn bị từ những phụ nữ khéo tay nhất trong bản.

Sau khi dâng lễ vật cho thần linh, thầy cúng tiến hành làm lễ cầu mưa. Trong lễ, bốn thanh niên khỏe mạnh được bản làng chọn ra sẽ ăn mặc chỉnh tề, mang lễ vật đi từ 4 hướng. Cùng lúc, thầy cúng sẽ đọc bài tế cầu khấn thần linh, trời đất cho mưa thuận gió hòa, mùa màng không bị phá hoại bởi sâu bệnh. Cuối bài khấn là lời hứa của dân làng gửi đến thần linh về việc không phá hoại thiên nhiên, không duy trì những hủ tục lạc hậu…

Kết thúc nghi thức cầu mưa, bà con dân tộc Dao sẽ cùng nhau tham gia vào phần hội. Hội trong lễ hội cầu mưa của người Dao rất phong phú, họ cùng nhau hoạt động văn nghệ, cùng tham gia các trò chơi dân gian, vào cuối ngày mọi người trong bản tập hợp lại để dùng bữa cơm chung.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook