Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ bỏ mả của người Ê Đê ở Phú Yên

Du lịch Phú Yên vài năm qua được rất đông đảo du khách trẻ khám phá thực hiện. Đất Phú Yên không chỉ là miền đất của hoa vàng trên cỏ xanh, hay những điểm du lịch biển tuyệt đẹp. Nơi đây còn là vùng đất sinh sống của nhiều dân tộc với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó người Ê Đê tập trung nơi đây khá đông với đời sống văn hóa riêng biệt, độc đáo. Một trong những nét độc đáo trong văn hóa lễ hội của họ chính là lễ bỏ mả.

Đến với Phú Yên, có dịp tìm hiểu về đời sống của cộng đồng người Ê Đê, bạn sẽ thấy, với đồng bào người Ê Đê, họ có quan niêm rằng con người luôn có phần xác và phần hồn. Trong đó, phần xác là hình hài có thể chết đi nhưng phần hồn không nhìn thấy lại bất tử. Và khi phần xác chết thì phần hồn vẫn tồn tại họ gọi là “ma”.

le-bo-ma-cua-nguoi-e-de-o-phu-yen

                                                        Lễ bỏ mả của người Ê Đê

Và với họ, khi người vừa chết cho đến khi làm lễ bỏ mả thì phần hồn vẫn còn ở quanh quẩn ở buôn làng, phần hồn đó có mọi nhu cầu như người còn sống, muốn được ăn uống, giao cảm với người thân trong gia đình. Cũng xuất phát từ quan niêm này mà khi một người thân mất đi người Ê Đê đem đi chôn thì hằng ngày vẫn đem cơm, rượu, nước đến nhà mồ mời người chết ăn uống, chuyện trò. Và họ tổ chức lễ bỏ mả sau một thời gian người thân mất, để phần hồn có thể về với tổ tiên, rời khỏi gia đình người sống, không còn quấy rầy, đòi hỏi người sống phải phục dịch nữa.

Lễ hội bỏ mả của người Ê Đê được tổ chức ở từng gia đình, nhưng luôn có sự tham gia của mỗi thành viên trong cộng đồng và trở thành lễ hội của cả một vùng. Du lịch Phú Yên đúng dịp, bạn sẽ thấy lễ hội này diễn ra với nhiều hoạt động từ nghệ thuật biểu diễn cồng chiêng đến nghệ thuật múa, rồi nghệ thuật ăn uống, điêu khắc, tạo hình dân gian được thể hiện. Lễ hội bỏ mả có thể được xem là lễ hội đông đảo, tưng bừng nhất của người Ê Đê, nó phản ánh nét sinh hoạt dân gian, phản ánh bức tranh văn hóa màu sắc của người Ê Đê ở Phú Yên.

Du lịch Phú Yên đang rất thu hút khách du lịch, vùng đất Nam Trung Bộ này có biển, có núi, có đồng bằng với nhiều điểm đến đầy hứa hẹn. Và đây còn là vùng đất của nhiều nét văn hóa độc đáo đợi chờ du khách khám phá, như lễ hội bỏ mả của người Ê Đê là một ví dụ điển hình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook