Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ “Ăn Cơm Mới” thú vị của người Tày Bắc Hà

Tour đi Sapa nhiều năm qua luôn dẫn đầu danh sách những lịch trình du lịch hút khách nhất của Việt Nam. Nơi đây hàng năm chào đón hàng triệu lượt khách trong nước và nước ngoài. Sapa không chỉ hấp dẫn du khách bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, sự phong phú của đặc sản núi rừng mà còn bởi phong tục tập quán, nếp sống bình dị và những nét đẹp văn hoá của người dân nơi đây. Để hiểu hơn về đời sống tinh thần của người dân Sapa, hãy một lần chứng kiến lễ hội “Ăn Cơm Mới” – một sự kiện văn hoá rất thú vị và sôi nổi ở đây.

Lễ “ăn cơm mới” luôn được nhắc đến trong các cẩm nang du lịch Sapa như một niềm tự hào và nét đẹp của người dân tộc Tày ở Bắc Hà, tỉnh Lao Cai. Lễ hội được tổ chức sau mỗi mùa vụ, khi những cánh đồng rợp một màu vàng óng của lúa chín cũng là lúc khắp các bản làng người dân Tày rộn rã cùng nhau chuẩn bị cho lễ “ăn cơm mới”. Đây là một nghi lễ nông nghiệp truyền thống để người dân Tày tạ ơn trời đất cho một năm được mùa, cũng như cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất.


le-an-com-moi

Lễ “Ăn Cơm Mới”


Do những ý nghĩa này mà lễ “ăn cơm mới” luôn được xem là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của mỗi gia đình người Tày, phải được bà con chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng. Các nghi thức tế lễ thường bắt đầu vào cuối buổi chiều, do một vị thầy mo đáng kính chủ trì. Thầy mo phải là những người cao tuổi, người chủ trong một gia đình và được bà con trong bản tín nhiệm, kính trọng. Bài tế luôn mang những nội dung và ý nghĩa riêng và thường kéo dài nhiều giờ trước sự chứng kiến của cả gia đình và hàng xóm láng giềng. Sau đó mâm cỗ được dọn ra, người dân trong các làng bản, anh em, họ hàng và bạn bè cùng nhau nâng cao chén rượu tổng kết một năm thành công và cùng chúc tụng, mong mỏi cho một năm sản xuất mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, mang lại ấm no cho người dân Tày.

Trong các hành trình du lịch Việt Nam, khi đến với mỗi địa phương và vùng miền, bạn sẽ lại có những trải nghiệm thú vị về những phong tục tập quán đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Đến với Sapa và tham dự một lễ “ăn cơm mới” của người dân Tày chắc chắc sẽ để lại nơi bạn thật nhiều ấn tượng khó quên về sự dung dị hiền hòa, nhưng hết sức ý nghĩa trong cuộc sống mộc mạc của người dân ở đây.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Những món ăn ngon ở Sapa

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook