Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Quy Thiện – Vùng đất học có tiếng ở Quảng Trị

Làng Quy Thiện là một trong những địa điểm du lịch Quảng Trị mang ý nghĩa khá đặc biệt. Đây là một ngôi làng thuộc xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ngôi làng này trước đến nay nổi tiếng là vùng đất học, nơi sản sinh ra rất nhiều người nổi tiếng có công đóng góp lớn cho đất nước.

Theo hành trình du lịch Quảng Trị, về thăm và tìm hiểu làng quê này, mới biết trong lịch sử, làng Quy Thiện từng có nhiều biến cố đau thương. Đó là vào năm 1885, khi phong trào Cần Vương nổi lên, nơi đây đã xẩy ra xung đột giữa đồng bào trong làng giữa người theo đạo Thiên Chúa và người không theo đạo. Sau này, chính quyền Nam triều đã đổi tên từ làng Tri Lễ thành làng Quy Thiện với ý nghĩa quay về với sự lành.

lang-quy-thien

Làng Quy Thiện – Vùng đất học có tiếng ở Quảng Trị

Về nguồn gốc của làng Quy Thiện người ta cho rằng do đoàn người từ Bắc vào Nam lập nghiệp rồi dừng chân ở đây, tuy nhiên chưa có tài liệu nào ghi những người này thuộc tỉnh nào ở phía Bắc. Tuy nhiên, theo một số người cao tuổi thì làng Quy Thiện có nguồn gốc từ làng Tri Lễ, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Làng Quy Thiện là vùng đất của nhiều họ tộc, trong đó nổi lên là dòng họ Thái, họ Võ, họ Lê, họ Nguyễn,…Người dân làng Quy Thiện trước đến nay đều gắn bó với nghề nông, trong quá khứ còn có nghề làm gạch ngói rất nổi tiếng, tuy nhiên ngày nay nghề này đã bị mai một.

Ngày nay, làng Quy Thiện được xem là vùng đất lành, nơi người dân sống với nhau rất tình cảm, dù là người lương hay giáo thì họ đều khép lại quá khứ để cùng nhau sinh sống, bao bọc nhau. Đặc biệt, làng Quy Thiện là vùng đất nổi tiếng hiếu học, nơi sản sinh ra rất nhiều người có học vị như GS. Thái Văn Châu, TS. Thái Văn Minh, TS. Thái Lê Thắng, GS. TS. Thái Văn Cẩn, và nhiều Cử nhân, Kỹ sư, Luật sư, Bác sĩ,…có tiếng trong và ngoài nước.

Làng Quy Thiện hôm nay được xây dựng khang trang hơn, nơi đây cũng thường xuyên có nhiều lễ hội đặc sắc. Và vùng quê yên bình này trở thành địa điểm du lịch Quảng Trị mang một sắc thái riêng. Một điểm dừng chân mang ý nghĩa đặc biệt với du khách, nhất là những ai yêu thích khám phá tìm hiểu về những làng quê gắn với bề dày hay những đóng góp giá trị trong văn hóa địa phương nói riêng và văn hóa phong phú của đất nước nói chung.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook