Đặt Tour: 0902 107 107

Lăng Quan Ba Thượng Đẳng ở An Giang

lang-quan-ba-thuong-dang-o-an-giang-1Châu Đốc - An Giang mang nhiều dấu ấn văn hóa tâm linh ở miền Tây như Bà Chúa xứ núi Sam, chùa chiền, lăng tẩm. Và còn có nhiều điểm tham quan Châu Đốc An Giang khác bạn có thể ghé thăm như lăng Quan Ba Thượng Đẳng.

lang-quan-ba-thuong-dang-o-an-giang

Lăng Quan Ba Thượng Đẳng ở An Giang

tour miền Tây không có nhiều đền đài lăng tẩm như các tour miền Trung hay miền Bắc, nhưng nếu bạn quan tâm, cũng có rất nhiều điểm đến như thế để bạn tham quan tìm hiểu và lăng Quan Ba Thượng Đẳng của đất An Giang là một ví dụ. Sinh thời, Quan Ba Thượng Đẳng tên thật Nguyễn Văn Thư sinh ra ở cù lao Giêng thuộc địa phận xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Gia đình ông ban đầu gốc ở Bình Định và vào miền Nam sống bên bờ sông Tiền nay là xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới để khai hoang tồng lúa và săn bắt. Người con đầu tiên bị cọp vồ mất xác nên cha mẹ ông cho dời nhà sang bên bờ kia sông tức là cù lao Giêng. Đến năm Nhâm Dần 1782, chúa Nguyễn sai người về vùng Sa Đéc để chiêu mộ quân sĩ. Những người này có ghé qua nhà ông để dùng cơm tối và mời anh em ông tham gia nghĩa quân.

Ông lập nhiều công trạng và có đức độ cao quý nên được phong chức là Chưởng cơ. Anh em ông tòng quân theo tướng Tôn Thất Hội đánh thắng nhiều trận chiến với kẻ thù. Tháng 2 năm 1801 năm Tân Dậu, lúc ban đêm, các tướng của Nguyễn Vương và anh em ông Nguyễn Văn Thư đem quân đến đánh đồn thủy của Tây Sơn ở cửa bể Thị Nại. Cuộc giao tranh năm ấy diễn ra vô cùng khốc liệt. Quân đội triều Nguyễn bị chết rất nhiều. Với kinh nghiệm dày dặn trong chinh chiến khi gió nam thổi mạnh, trận thủy chiến này đã mang lại thắng lợi vẻ vang cho ông. Tuy nhiên, trận chiến ấy đã lấy đi sinh mạng của hai anh em Nguyễn Văn Thư. Ông bị thiệt mạng do trúng đại bác của đối phương. Trong thời chiến như thế nên thi hài của ông và nhiều người khác được đem đi thủy táng tại cửa biển Thi Nại.

Với công lao to lớn, danh tướng Nguyễn Văn Thư của triều Nguyễn đã được ghi nhận như người anh hùng trong một trang lịch sử của dân tộc. Khi Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi vua lấy niên hiệu Gia Long thì đã truy tặng Nguyễn Văn Thư là Đặc Tiến Phụ quốc Thượng tướng quan, Thượng Trụ quốc, Khâm sai chưởng dinh Thư Ngọc Hầu. Sách Đại Nam nhất thống chí cũng từng ghi dấu ca ngợi công lao của ông. Đến năm Giáp Tuất 1814, ba hình nhân bằng sáp được làm với võ phục thủy binh, kích thước như người thật, mô phỏng cho tướng ông Thư và hai em được chuyển từ Huế để đưa về đúng tại quê nhà để an táng theo quân cách.

Nếu có dịp về thăm An Giang một dịp nào đó, ngoài việc đến những điểm tham quan Châu Đốc An Giang có tiếng như Miếu Bà Chúa Xứ, Chùa Tây An, bạn cũng đừng bỏ qua điểm đến như khu mộ của Lăng Ba Quan Thượng Đẳng nhé. Đến đây, bạn vừa có dịp biết đến một Cù lao Giêng thật bình yên, cũng như tham quan khu mộ của Lăng Ba Quan Thượng Đẳng nằm trong một khu vườn của dòng Nguyễn Tộc, thăm viếng người anh hùng Nguyễn Văn Thư và biết thêm nhiều điều về ông, làm giàu thêm hành trình khám phá của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook