Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề ở Hà Giang

Tiềm năng về du lịch lẫn kinh tế ở vùng đất Hà Giang là không hề nhỏ. Nếu đến du lịch Hà Giang, bạn chỉ đam mê với thiên nhiên hùng vĩ của đại ngàn, chim chóc, hoa lá thì thật là thiếu sót, bởi còn những điểm đến thú vị như các làng nghề mang một sắc thái rất riêng. Ở Hà Giang, các làng nghề vừa mang dấu ấn truyền thống, lại mang đặc điểm phát triển kinh tế sôi động, đã trở thành điểm đến cho nhiều du khách yêu thích khám phá cuộc sống thường nhật của người địa phương.

Nhắc đến vùng cao, điển hình như Hà Giang thì khèn chính là một nét văn hóa độc đáo từ ngàn đời. Tiếng khèn của các chàng trai dân tộc như H’Mông đã làm say mê biết bao cô gái. Và các xã Hố Quáng Phìn, Sủng Trái, Vần Chải huyện Đồng Văn chính là làng khèn truyền thống, một trong những điểm du lịch Hà Giang vô cùng thú vị, nếu như bạn muốn đến đây trải nghiệm.

lang-nghe-ha-giang

Làng nghề  làm khèn ở Hà Giang

Phải mất gần 10 ngày với những nguyên, vật liệu như gỗ, vỏ cây cộng với tài năng của người nghệ nhân thì chiếc khèn mới hoàn chỉnh. Khèn không được làm hàng loạt như sản xuất máy móc. Người nghệ nhân gia công khèn bằng mắt và tay. Độ điêu luyện của người nghệ nhân thật sự khiến bạn sẽ cúi mình kính phục bởi các bộ phận của chiếc khèn vô cùng ăn khớp nhau và tạo nên những âm thanh trầm bổng êm tai. Chỉ với vài trăm nghìn bạn có thể mua chiếc khèn ấy để làm quà cho bạn bè, người thân đấy!

Nếu nghệ nhân nam tài hoa với những chiếc khèn trầm bổng thì người nữ ở vùng Hà Giang cũng khéo tay không kém với những mảnh vải lanh vô cùng xinh đẹp, rực rỡ. Điểm nổi bật trong nghề dệt vài lanh là người thợ không dùng máy móc mà thực hiện thủ công từ các công đoạn như trồng cây, tách vỏ đến se dây, dệt lanh. Đến một xã của người dân tộc H’Mông như xã Lùng Tám, du khách sẽ đắm say bởi những thiếu nữ ngồi dệt vài lanh với rực rỡ sắc màu. Dân tộc quan niệm người phụ nữ đếnm tuổi trưởng thành phải thành thạo trong chuyện dệt vải lanh.

Du khách sẽ có thể lựa chọn nhiều loại vật dụng như quần áo, đệm, gối, ví, túi xách… với độ bền, nhẹ nhàng và mát để làm quà kỷ niệm cho người thân. Không chỉ là kinh doanh mà các sản phẩm dệt từ vải lanh còn là truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào người H’Mông.

Thêm một nghề đặc trưng khi đến Hà Giang, du khách có thể tham quan nghề làm giấy bản ở thôn Thanh Sơn chẳng hạn. Từ thiên nhiên, nguồn nguyên liệu như cây vầu non, dây trèo sẽ được dùng làm giầy bản phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tâm linh trong các nghi lễ như cấp sắc, cầu an. Sự kiên trì, tỉ mỉ chính là đặc tính của công việc. Người thợ cần phải từng bước ủ vôi, tráng, phơi phóng, bóc tách… sự bền, dai, đẹp và phảng phất hương thơm của cây rừng chính là nét đặc sắc của sản phẩm.

Đi du lịch đến Hà Giang, khám phá các làng nghề không chỉ có nghề dệt vải lanh, nghề làm giấy bản hay làm khèn, mà còn có nhiều làng nghề đặc biệt khác nữa. Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên… bạn nhỉ?

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook