Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề mây tre nứa xã Long Thành ở Tây Ninh

Khi đi du lịch đến vùng đất Tây Ninh, hành trình trọn vẹn mang lại cho du khách sẽ là chuyến đi như thế nào? Được nhìn thấy nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu ư? Không chỉ thế. Được trải nghiệm những không gian văn hóa độc đáo ư? Cũng không hoàn toàn như vậy. Hay thưởng thức những món ngon độc nhất vô nhị của vùng? Câu trả lời xác đáng nhất có lẽ là, đến Tây Ninh, ngoài thưởng ngoạn cảnh quan, thương thức ẩm thực địa phương, còn phải có những khoảng thời gian khám phá những làng nghề truyền thống đã hàng trăm năm tuổi như làng nghề mây tre nứa ở xã Long Thành.

lang-nghe-may-tre-nua-long-thanh

Làng nghề mây tre nứa xã Long Thành

Theo tuyến điểm du lịch Tây Ninh, bon bon vòng xe vào đến địa phận xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, du khách sẽ choáng ngợp trước sự phong phú của các làng nghề mây tre nứa nơi đây. Dừng chân lại để tận tay chạm vào các sản phẩm mây tre nứa Long Thành, du khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế, công phu của những con người làm ra nó. Và kết quả là các sản phẩm mây tre nứa Long Thành không chỉ dùng để phục vụ cho bà con trong khu vực, mà nó còn vươn ra quốc tế, với các mặt hàng tiêu biểu như nhà lều, bàn ghế, kệ, tủ…xuất khẩu nhiều nước trên thế giới.

Du khách cũng còn có thể đến hợp tác xã mây tre nứa Long Thành, để chiêm ngưỡng quy mô của ngành nghề truyền thống này. Có thể thấy, mây tre nứa không chỉ mang đến niềm tự hào cho người dân Long Thành, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều bà con trong vùng.

Vậy, du khách có đang hào hứng với cách làm sản phẩm từ mây tre nứa? Nếu có thì sẵn sàng thử sức xem sao. Nào là học cách chọn nguyên liệu đẹp, học cách chẻ tre nứa (nhưng ngày nay người dân đã áp dụng chẻ tre bằng máy, thay cho chẻ thủ công như trước), và khó khăn nhất là cách tạo hình cho những chiếc tủ, chiếc kệ, salon bằng những thanh tre nứa rất tunh tế. Hình dung thì có vẻ không quá khó khăn, nhưng thực hiện bao giờ cũng là thử thách. Để làm nên thành phẩm, người địa phương phải mất rất nhiều thời gian.

Đến thăm Làng nghề may tre nứa xã Long Thành mới thấy rõ, để trở thành người thành thạo công việc đan lát ở đây, ai cũng phải trải qua một khoảng thời gian gắn bó với việc rất dài. Chắc chắn, du khách đến thăm làng nghề, cũng có cơ hội để thử qua vài thao tác, biết một số công đoạn, để cảm nhận phần nào đó công việc. Một lần trải nghiệm những khoảnh khắc tuy ngắn ngủi thế về việc đan lát, thực sự rất giá trị, để du khách có thể ghi lại trong hành trình du lịch Tây Ninh của mình ấn tượng khó phai về làng nghề nhiều tuổi ở mảnh đất bình dị này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook