Đặt Tour: 0902 107 107

Về Gò Công nhớ làng nghề làm mắm tôm

Vùng đất Gò Công – Tiền Giang vốn được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều cá tôm, nên nơi đây nổi tiếng là nơi có đặc sản mắm tôm ngon nổi tiếng. Ở Gò Công đã hình thành nên những làng nghề lâu đời, với truyền thống cha truyền con nối, tạo nên những thương hiệu mắm tôm được rất nhiều người biết đến. Theo những hành trình du lịch Tiền Giang ngày càng phong phú, du khách cũng nhờ đó, biết nhiều hơn về làng nghề làm mắm tôm độc đáo của vùng đất này.


mam-tom-go-cong

làng nghề làm mắm tôm Gò Công

Đến những làng nghề làm mắm tôm ở Gò Công mới biết, để làm nên một hũ mắm tôm chất lượng phải rất công phu. Tôm tươi đánh bắt về phải rửa thật sạch, làm sạch và loại bỏ đầu, tẩm ướp với rượu muối, rồi quết thật nhuyễn đem phơi nắng 3 ngày.

Sau khi phơi xong, những người dân ở đây dùng rây để ép lấy thịt, cho gia vị vào, đem phơi nắng tiếp nửa tháng, rồi đem vào trong mát ủ hơn nửa tháng nữa mới hoàn thành một hũ mắm tôm. Với tầm 4 kí tôm tươi thì làm ra được một kí mắm tôm nguyên chất. Bên cạnh mắm tôm chà nổi tiếng, ở những làng nghề làm mắm tôm còn có mắm tôm chua muối, với cách thức tẩm ướp, ngâm tôm nguyên con cầu kì, tạo nên một hương vị được rất nhiều người mê.

Tìm hiểu về mắm tôm, bạn sẽ biết một điều khá thú vị rằng, trong lịch sử món mắm tôm này từng là thức ăn cung đình, vua chúa rất yêu thích. Vì thế, đâu đó trong không gian văn hóa ẩm thực Việt, mắm tôm là thành phần gia vị có vị trí rất riêng, không dễ có gia vị nào thay thế cũng như không thể loại bỏ nó. Quay trở lại món mắm tôm của đất Gò Công, nghề làm mắm tôm ở xứ này là một nghề truyền thống, nhiều người dân ở đây ăn nên làm ra từ nghề này. Những cái tên như mắm tôm Bà Hai đã thành thương hiệu quen thuộc với nhiều người.

Những làng nghề làm mắm ở Gò Công được hình thành từ lâu đời, theo hình thức gia truyền, nay trở thành một trong những địa điểm tham quan Tiền Giang Mỹ Tho có tiếng. Đến thăm làng nghề ở đây, du khách sẽ được biết thêm, mỗi gia đình đều có những bí quyết riêng tạo nên mắm tôm thơm ngon nhất. Mắm tôm Gò Công vì thế ngon đặc biệt và phong phú, trở thành mặt hàng không chỉ được ưa chuộng trong vùng, trong nước, mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia.

Qua thời gian, món mắm tôm có vẻ rất khiêm tốn và lặng lẽ tồn tại một góc nhỏ lặng tiếng trong ẩm thực Việt, nay được xem trọng hơn như bao nhiêu gia vị nguyên liệu thực phẩm khác. Và mắm tôm Gò Công cũng thế, ai về Gò Công mà chưa thử mắm tôm nơi đây hẳn sẽ là một điều thiếu sót. Với cơm trắng, thịt luộc hay cá nướng, rau sống chấm mắm tôm chà Gò Công là hết ý. Hay đơn giản là một bữa nhậu nhỏ với cây trái miền tây như trái xoài chấm mắm tôm Gò Công, cũng chinh phục được không biết bao người.

Có thể bạn quan tâm
Review chi tiết Minh Vượng Village Resort Phú Quốc: Có đáng tiền?

Review chi tiết Minh Vượng Village Resort Phú Quốc: Có đáng tiền?

Đã đăng 17/01/2023

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Đã đăng 24/11/2021

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook