Đặt Tour: 0902 107 107

Làng nghề đúc đồng Ngũ Xã ở Hà Nội

Với vẻ đẹp trầm mặc và thanh lịch, Hà Nội luôn thu hút rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước đến tham quan mỗi năm. Trong chuyến du lịch Hà Nội 4 ngày 3 đêm, du khách sẽ đủ thời gian để khám phá Hà Nội cùng những làng nghề rất đặc trưng của thủ đô, trong đó có làng nghề đúc đồng Ngũ Xã.

Vài năm trở lại đây, du lịch trong nước luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều du khách Việt, nhất là những hành trình tìm về lịch sử nguồn cội, di tích và các làng nghề truyền thống. Đây là dịp để mỗi người có dịp hiểu hơn những nét đẹp của  đất nước cả về cảnh quan cũng như tryền thống văn hóa của dân tộc. Đến thăm Làng nghề đúc đồng Ngũ Xã, du khách sẽ biết thêm nhiều về nơi được xem là kho lưu giữ sống động nghề đúc đồng truyền thống cổ xưa tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.


lang-nghe-duc-dong-ngu-xa

Làng nghề đúc đồng Ngũ Xã


Làng đúc đồng Ngũ Xã thuộc phố Ngũ Xã, quận Ba Đình - Hà Nội. Nguồn gốc của làng bắt nguồn từ một số thợ đúc đồng quê ở 5 xã Đông Mai, Châu Mỹ, Lộng Thượng, Đào Viên và Điện Tiều (nay thuộc vùng Thuận Thành- Bắc Ninh và Văn Lâm- Hưng Yên) cùng nhau mở lò đúc đồng ở hồ Trúc Bạch, lập nên làng Ngũ Xã Tràng tức là trường đúc của 5 xã. Về sau, làng được tổ chức thành phường nghề riêng  gọi là phường đúc đồng Ngũ Xã. Nghề đúc đồng ở đây được coi là 1 trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa, điều này được thể hiện trong câu vè " Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã". Làng Ngũ Xã thường đúc các sản phẩm bằng đồng như nồi, đỉnh, chuông, tượng, đồ thờ,... Trong nhiều đình, chùa lớn trong nước, rất dễ bắt gặp những pho tượng và đồ thờ bằng đồng của làng Ngũ Xã. Với sự tinh hoa của mình, làng Ngũ Xã đã đúc được 2 công trình nghệ thuật độc đáo, tinh vi và kì vĩ.Thứ nhất là pho tượng đồng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh,  được đúc vào năm 1677, tượng cao khoảng 3,9 m nặng khoảng 4 tấn. Thứ hai là pho tượng Phật Adiđa được đúc trong những năm 1949-1952, tượng cao 3,95m nặng 10 tấn, tọa trên một đài sen bằng đồng có 96 cánh ở chùa Thần Quang nằm ngay tại làng Ngũ Xã.

Một sản phẩm bằng đồng được làm ra là sự kết tinh tâm huyết  và tài năng của người nghệ nhân. Một người thợ đúc đồng giỏi phải thành thục 5 kỹ thuật tinh xảo gồm kỹ thuật tạo hình; kỹ thuật tạo khuôn để đúc thành đồng; kĩ thuật pha chế, nấu đồng và rót đồng;  kĩ thuật trạm khắc trên bề mặt sản phẩm; cuối cùng là kĩ thuật đánh bóng. Không chỉ đòi hỏi kĩ thuật, nghề đúc đồng còn đòi hỏi sự tỉ mẩn, tinh xảo, kiên nhẫn và say mê với nghề thì mới cho ra được một sản phẩm đẹp. Nghề đúc đồng ở Ngũ Xã luôn luôn khác biệt so với nơi khác bởi việc kết hợp đồng, chì, nhôm theo tỉ lệ chuẩn mực và bí truyền. Các sản phẩm bằng đồng của làng Ngũ Xã đã góp phần vào kho tàng văn hóa dân tộc nhiều công trình luyện kim đúc đồng vô giá.

Bằng những sản phẩm đúc đồng đẹp mắt, sự yêu nghề của các nghệ nhân và sự gìn giữ những giá trị truyền thống, làng nghề đúc đồng Ngũ Xã đã trở thành một điểm du lịch Hà Nội được nhiều du khách yêu thích là điều dễ hiểu. Nếu bạn có dịp đến Hà Nội, hãy nhớ ghé thăm làng Ngũ Xã nhé, để tận mắt nhìn ngắm những sản phẩm đồng đẹp mắt và cảm nhận được tình yêu nghề của các nghệ nhân nơi đây.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Du lịch Hà Nội ăn gì?

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook