Đặt Tour: 0902 107 107

Lăng Minh Mạng Huế, kiến trúc trường tồn theo thời gian

lang-vua-minh-mang-hueLăng Minh Mạng Huế là một trong số những điểm du lịch Huếkhá quan trọng trong mọi hành trình tham quan của du khách, mỗi khi có dịp đến thăm miền đất thần kinh.

Hiếm có chương trình du lịch Huế Đà Nẵng nào lại bỏ sót điểm đến Lăng Minh Mạng Huế, bởi đây là một công trình lăng tẩm bề thế uy nghi nhất trong các lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn. Nằm trên núi Cẩm Khê, thuộc huyện Hương Trà, chỉ cách thành phố Huế hơn 10 km, Lăng Minh Mạng được xây dựng quy mô với khoảng 40 công trình lớn nhỏ có cung điện, đài tạ, đền miếu…bố trí dọc theo đường Thần đạo dài khoảng 700m. Cổng chính vào lăng rộng 12m, cao 9m có ba lối đi dẫn vào trong là khoảng sân rất rộng, hai bên có tượng quan viên voi ngựa và cuối sân là Bi Đình. Tiếp đến là Hiển Đức môn và điện Sùng Ân nơi thờ Vua Minh Mạng và Hoàng hậu. Vào sâu hơn hồ Trừng Minh, Minh Lâu, hồ Tân Nguyệt, cổng tam quan, Trung Đạo Kiều và cuối cùng là mộ vua. Đặc biệt ở hồ Trừng Minh có hai nửa thông nhau phía sau điện Sùng Ân, có ba cây cầu đá bắc qua và Hồ Tân Nguyệt như một vầng trăng non ôm lấy một phần mộ vua, giữa hồ có cây cầu nói Minh Lâu với khu mộ vua và đường dạo quanh mộ. Hai khu vực này được chú ý nhiều nhất bởi bố cục khá hài hòa từ kiến trúc đến cảnh quan xung quanh, vừa tạo nét thơ, vừa khiến lăng đượm chút hoài niệm u tịch. Xen lẫn các công trình chính, còn có các công trình phụ và nhỏ như đình Điếu Ngư, gác Nghênh Phong, hiên Tuần Lộc…để nghỉ chân ngắm cảnh. Ngày nay, kiến trúc Lăng Minh Mạng Huế có một phần đã bị hư nát, nhưng không nghiêm trọng như các lăng tẩm khác ở Huế, một phần vì được gìn giữ, một phần có thể bởi cấu trúc kiến trúc và địa hình nơi này đã khiến cho lăng không bị hư hại nhiều.

lang-minh-mang-hue

Một góc lăng Minh Mạng Huế.

Dựa trên giá trị kiến trúc và lịch sử của Lăng Minh Mạng Huế, các công ty điều hành du lịch không bỏ sót điểm tham quan này trong các hành trình thăm Huế cũng là điều phải lẽ. Đến thăm nơi này, du khách có thêm dịp để biết nhiều hơn về nghệ thuật kiến trúc lăng tẩm, cũng như việc lựa chọn địa thế trong xây dựng lăng tẩm của người xưa thật sự rất đáng nể phục.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook