Đặt Tour: 0902 107 107

Lăng Mai Xuân Thưởng

Có một anh hùng hào kiệt văn võ song toàn đất Bình Định hiện nay vẫn được hậu thế tôn kính. Ông dấy binh khởi nghĩa chống Pháp, cùng nhân dân tham gia kháng chiến. Pháp dùng tiền của, lợi lộc, chức tước mua chuộc những ông vẫn không chịu. Người anh hùng ấy là Mai Xuân Thưởng. Và khi đi du lịch Bình Định, bạn sẽ có dịp để tham quan lăng mộ cũng nhữ biết nhiều hơn về vị anh hùng này.


lang-mai-xuan-thuong

Lăng Mai Xuân Thưởng

Đến thăm Lăng Mai Xuân Thưởng, một trong những điểm du lịch Bình Định mang ý nghĩa lịch sử, bạn sẽ được nghe kể nhiều về ông. Mai Xuân Thưởng bị bọn thực dân và phong kiến kết tội phản loạn. Triều đình Huế ra lệnh xử tử ông. Ông đã tuẫn tiết vào ngày rằm tháng tư âm lịch. Vì bị khép tội phản nghịch nên không ai dám đến viếng phần mộ của ông, ngoại trừ gia đình mỗi năm đến tảo mộ một lần. Mộ đất Mai Xuân Thưởng ngày xưa ở thôn Phú Lạc, sau này nhân dân Bình Khê đã cùng góp công xây mộ và lập bia tưởng niệm người anh hùng. Mộ của ông được sĩ phu, dân chúng cải táng sang phía Nam ngạn sông Côn, bên cạnh quốc lộ 19 thuộc xã Bình Tường.

Lăng Mai Xuân Thưởng xây trên dãy Hoành Sơn, tục hay gọi là núi Ngang, mặt hướng về phía Đông. Bốn trụ ba biểu rất to lớn, cao vút đứng sừng sững làm cổng đi vào lăng. Lăng mộ người anh hùng nằm trên một ngọn đồi xanh tốt, đẹp mắt. Qua khỏi bốn trụ ba biểu, du khách sẽ bước lên 26 bậc cấp vừa cao và rộng để đến Đài kỷ niệm. Đài dựng giữa một khoảng sân rộng, mặt trước đắp 4 chữ Tổ quốc ghi công. Du khách bước qua Đài kỷ niệm sẽ đến chính tẩm. Chính tẩm là một ngôi nhà điệp ốc, cất theo kiểu xưa. Mái ngói lợp âm dương, thềm núi đá, nền gạch lát đá vuông láng. Chính giữa nhà là mộ Mai Xuân Thưởng hình chữ nhật.

Dưới chân mộ là tấm bia cao lớn khắc bài ký nêu tiểu sử và công nghiệp của người anh hùng Mai Xuân Thưởng. Lăng mộ thọa nhìn có vẻ đơn sơ nhưng quang cảnh vô cùng trang nghiêm, trầm mặc.

Du khách muốn đến thắp hương tại lăng mộ Mai Xuân Thưởng thì có thể chọn ngày rằm tháng tư âm lịch hằng năm. Lễ giỗ được cử hành đơn giản nhưng không khí ấm cúng, cảm động bên gia đình họ Mai.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook