Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Bình Định, tìm hiểu về thảm xơ dừa Tam Quan

lang-lam-tham-xo-dua-tam-quan-1Trong các làng nghề ở Bình Định, làng làm thảm xơ dừa Tam Quan là điểm tham quan Bình Định khá thú vị. Dừa Tam Quan Bình Định là cái tên quen thuộc với rất nhiều người. Nên ở đây đã hình thành nên những nghề từ dừa độc đáo như giỏ đan từ cọng dừa, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ trái dừa khô, và không thể không kể đến nghề chế biến thảm xơ dừa một sản phẩm độc đáo đi khắp thế giới.

Du lịch Bình Định không chỉ có những làng nghề như làng nấu rượu, làng tiện gỗ, làng rèn,…mà còn có làng nghề dệt thảm xơ dừa độc đáo. Nghề dệt thảm xơ dừa đã trở thành thương hiệu của mảnh đất dừa Tam Quan – Hoài Nhơn – Bình Định. Những ngày đầu, khi máy móc chưa có, những người dân nơi đây phải làm tất cả các công đoạn bằng tay. Đó là những ngày mà ở Tam Quan đi đâu cũng nghe tiếng đập vỏ dừa lách cách, đi đâu cũng thấy những lu nước ngâm vỏ dừa để tách xơ cho dễ. Rồi từ những sợi xơ dừa được những người dân ở đây bện lại thành những dây neo cho những chiếc thuyền đi biển, thành những dây cho những chiếc gàu song, hay dệt nên những tấm thảm bằng xơ dừa bắt mắt.

lang-lam-tham-xo-dua-tam-quan

Làng làm thảm xơ dừa Tam Quan

Ngày nay, ở Tam Quan người dân không còn cực khổ như thế nữa. Ở đây đã hình thành nên nhiều xưởng sản xuất với máy móc hiện đại hơn, những công đoạn như đập vỏ dừa lấy sợi cũng trở nên dễ dàng. Nhưng có nhiều công đoạn như kéo sợi, dệt sợi vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng để làm nên những tấm thảm xơ dừa tuyệt vời nhất.

Thảm xơ dừa đi khắp muôn nơi, từ thị trường trong nước cho đến nước ngoài như Ba Lan, Tây Ban Nha, Ý, …nên đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân ở xứ dừa Tam Quan. Áp dụng khoa học kĩ thuật, thảm xơ dừa Tam Quan ngày càng có mẫu mã đẹp hơn, có độ bền cao hơn và đặc biệt thân thiện với môi trường nên được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Đi du lịch về Bình Định, ghé thăm Tam Quan nơi đâu cũng thấy những rặng dừa xanh, dừa đã trở thành cây đặc sản nơi đây. Những sản phẩm từ dừa đã giúp đời sống người dân nơi đây ngày một khấm khá, trong đó đặc biệt là nghề dệt thảm từ xơ dừa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook