Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Kim Hoàng Hà Nội

Làng Kim Hoàng từ lâu đã trở thành điểm du lịch Hà Nội hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước. Nổi tiếng về tranh dân gian Việt Nam từ thế kỉ 18 đến thế kỉ 19, Làng tranh Kim Hoàng vẫn duy trì nghề tranh thủ công truyền thống cho đến tận ngày nay bởi tình yêu nghề của các nghệ nhân nơi đây.

Các công ty du lịch đã có những tour tham quan các làng nghề ở Hà Nội trong đó có Làng Kim Hoàng. Qua đó, nét văn hóa truyền thống, nghề thủ công lâu đời ở Hà Nội vẫn còn nguyên giá trị được giới thiệu chi tiết hơn đến du khách thập phương.

Tương truyền rằng, dòng họ làm tranh đầu tiên là dòng họ Nguyễn Sĩ, người Thanh Hóa theo mẹ ra Thăng Long rồi lập nghiệp ở Làng Kim Hoàng. Cái tên của làng là sự hợp nhất của 2 làng Kim Bảng và Hoàng Bảng mà thành. Làng Lim Hoàng nổi tiếng có dòng tranh đỏ cùng với dòng tranh điệp Đông Hồ, dòng tranh Hàng Trống được xem là 3 dòng tranh dân gian lâu đời ở Việt Nam.


lang-tranh-kim-hoang-ha-noi

Làng Kim Hoàng Hà Nội


Tới đây, du khách sẽ được chứng kiến người dân làm tranh lúc nào cũng mang một tâm trạng khá thoải mái, tranh được làm ra rất đa dạng và phong phú bởi tình yêu nghề cùng truyền thống lâu đời của tổ tiên truyền lại. Chính điều này đã tạo nên một dòng tranh xuất sắc, độc đáo và rất riêng của người Kim Hoàng. Những nét khắc trên tranh Kim Hoàng rất thanh mảnh, tỉ mỉ, màu sắc lại tươi tắn. Có được điều này là do tranh Kim Hoàng sử dụng các màu có nguồn gốc tự nhiên như màu trắng từ thạch cao, màu đỏ từ son, xanh từ gỉ đồng, đen từ tro, vàng từ hoa dành dành. Hơn nữa để bức tranh có được màu đỏ rực rỡ, người nghệ nhân thường dùng những bản khắc bằng gỗ thị, gỗ mít với những nét khắc tinh xảo và kĩ thuật in ngửa ván tài tình.

Những người nghệ nhân làm tranh ở Kim Hoàng đều xuất phát từ tầng lớp nông dân, vì vậy những đề tài trên tranh được họ lấy từ chính cuộc sống mộc mạc, giản dị, quen thuộc, nên dễ đi vào lòng người, làm cho khách thưởng lãm có cảm giác như trở lại tuổi ấu thơ, trở về với dĩ vãng xa xôi. Trong tranh là con trâu, con bò, lợn, gà; là đời sống làng quê, cảnh ngày Tết, ông Công, ông Táo,...Trên những bức tranh của họ không chỉ có hình ảnh, mà có những câu thơ chữ Hán được viết theo lối chữ thảo phía trên góc trái bức tranh. Điều này đã tạo sự khác biệt cho dòng tranh Kim Hoàng, mà dòng tranh khác không hề có. Cả thơ và hình vẽ được thể hiện trong một bức tranh tạo nên một chỉnh thể hài hòa, chặt chẽ. Có được điều này là do các nghệ nhân không chỉ biết thông thạo chữ Hán, mà phải có tầm hiểu biết nhất định để thể hiện được cái tài hoa lên tranh.

Tranh Kim Hoàng được in trên nền giấy đỏ, hồng điều hoặc giấy vàng tàu tạo một vẻ đẹp rất riêng. Người nghệ nhân sử dụng một bản khắc để in nét đen lên giấy rồi dựa vào đó mà tự do chấm phá màu sắc theo cảm xúc riêng cá nhân. Vì thế, mỗi bức tranh có một diện mạo riêng, thể hiện sự phóng khoáng, sáng tạo của người nghệ nhân.

Nếu có dịp đi tour Hà Nội, bạn hãy dành thời gian ghé làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức để thăm làng tranh Kim Hoàng một lần. Chắc chắn, cơ hội thưởng lãm tranh, biết về tranh và cùng giao lưu trò chuyện với nghệ nhân, sẽ làm cho bạn thêm yêu quý dòng tranh dân gian giản dị nhưng khá độc đáo và giá trị trong văn hóa dân tộc mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook