Đặt Tour: 0902 107 107

Làng gốm Bàu Trúc Ninh Chữ - Một điểm tham quan thú vị tại Ninh Thuận

lang-gom-bau-truc-ninh-chuLàng gốm Bàu Trúc với tuổi đời hơn 200 năm được xem là một trong những làng gốm truyền thống cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Được truyền nghề từ ông tổ Pôklông Chanh và qua bao thế hệ, dân làng vẫn gìn giữ nguyên vẹn phương pháp cổ truyền đó.

Tronh kinh nghiệm du lịch Ninh Chữ, làng gốm Bàu Trúc là điểm tham quan được nhắc đến khá nhiều. Cùng với những di tích tháp Chàm cổ, làng gốm Bàu Trúc là một trong những di tich còn xót lại của đất nước Cham-pa xưa. Nằm ở thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), cách TP Phan Rang khoảng 10 km. Làng có khoảng 400 hộ dân, đa số là dân tộc Chăm và 80%  cư dân đời đời vẫn gắn bó với nghề gốm truyền thống.

gom-bau-truc-trong-mot-trien-lam-quoc-te

Gốm Bàu Trúc tại một triễn lãm Quốc Tế

Đi du lịch ở Ninh Chữ và đến thăm làng gốm Bàu Trúc, khách tham quan sẽ thấy những nghệ nhân nơi đây vẫn xoay quanh sản phẩm của mình khi chế tác chứ không sữ dụng bàn xoay, không nhưng vậy, mọi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, tạo hình cho tới khắc hoa văn chi tiết cũng đều thủ công hoàn toàn. Và một điều đặc biệt nữa là sản phẩm không được chất vào lo nung như thường thấy và được hun đốt bằng củi lửa trực tiếp đốt xung quanh. Sản phẩm gốm được nung lộ thiên ở nhiệt độ khoảng từ 500 - 6000C trong vòng 6 giờ, sau đó được lấy ra để phun màu (loại màu này được chiết xuất từ trái dông, trái thị ở trên rừng) rồi được tiếp tục nung lại trong vòng 2 giờ . Vệt khói và màu sắc khi nung cùng công đoạn thủ công của từng nghệ nhân đã thổi hồn rất riêng vào mỗi sản phẩm.

Các bạn sẽ khônng bao giờ tìm thấy một sản phẩm gốm Bàu Trúc giống với bất kỳ sản phẩm nào khác, đó chính là điều tạo nên tên tuổi của làng gốm truyền thống này. Đây cũng là một trong những địa điểm thăm quan tại Ninh Chữ được rất nhiều khách du lịch quan tâm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook