Đặt Tour: 0902 107 107

Mỹ miều làng dệt lụa Mã Châu ở Quảng Nam

Ai đi du lịch đến Mỹ Sơn, qua Hội An thì không thể không ghé thăm làng nghề dệt lụa Mã Châu nổi tiếng.
Làng nghề này nổi tiếng với câu ca:
Mã Châu tơ lụa mỹ miều
Sớm mai cửi mắc ban chiều tơ giăng

Làng nghề ươm tơ dệt lụa Mã Châu là một trong những điểm đến du lịch Hội An Quảng Nam rất có tiếng. Làng thuộc thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Duyên. Đường đến làng nghề dệt Mã Châu có giao thông thuận lợi, bởi nằm trên con đường kết nối hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.


lang-det-lua-ma-chau

làng dệt lụa Mã Châu


Làng nghề Mã Châu ẩn mình dưới bóng cây đa trăm tuổi, bên cạnh mái đình Mã Châu cổ kính. Làng trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa, mang trong mình đặc trưng của một làng nghề yên bình với những khu vườn xanh tốt, những hàng chè, hàng cau thẳng lối và ở đó còn có những con người thân thiện dễ mến.

Làng ươm tơ dệt lụa Mã Châu nổi tiếng từ thế kỉ 16. Hiện nay làng nghề có chưa đến 200 gia đình nhưng hằng năm nơi đây cung cấp hơn 10 triệu mét vải và 200.000 mét tơ lụa. Những năm 1960, Mã Châu là vùng đất nức tiếng với hơn 4000 khung cửi dệt ngày đem. Trải qua khá nhiều thăng trầm, những người dân ở đây có lúc tưởng chừng phải bỏ nghề, nhưng khoảng 15 năm trở lại đây Mã Châu đã khôi phục lại với hơn 2000 khung dệt. Vì thế, du khách mới có cơ hội được biết đến một làng ươm tơ dệt lụa có tiếng của Quảng Nam.

Đến Mã Châu bắt gặp những vườn dâu bên triền sông xanh ngắt, vào thăm những nông tằm để biết được sự cầu kì trong từng bước tạo nên một sợi tơ, rồi dệt nên một sản phẩm lụa là nổi tiếng. Tại làng nghề Mã Châu, du khách sẽ bắt gặp nhiều gia đình có 5 đến 7 đời làm nghề dệt và tiếp tục công việc ươm tơ dệt lụa, cùng nghe họ kể những thăng trầm của nghề truyền thống, để hiểu hơn mảnh đất này. Những người nghệ nhân dệt lụa tay thoăn thoắt, trong tiếng khung cửi, tiếng thoi đưa rộn ràng, khoan thai trở thành nhịp sống thường nhật nơi đây.

Có thể nói, Mã Châu còn là điểm dừng chân tuyệt vời trong tour du lịch Mỹ Sơn Hội An, Bởi tham quan làng nghề dệt lụa này, du khách sẽ tìm kiếm thấy rất nhiều điều lý thú liên quan đến nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống lâu đời ở đây. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội hiểu hơn về nghề, cũng như hiểu hơn về con người nơi làng Mã Châu nổi tiếng và thêm yêu hơn từng khúc lụa mềm mại, dệt nên bao câu chuyện từ đời thường, từ nghề thật đáng nhớ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook