Đặt Tour: 0902 107 107

Làng dệt chiếu Mỹ Trạch Nha Trang


lang-chieu-my-trach

Làng chiếu Mỹ Trạch

Đến với hành trình du lịch Nha Trang,  du khách không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp ngất ngây của biển trời, những rặng san hô kì ảo dưới lòng đại dương, những ngôi đền Chăm rêu phong cổ kính trên núi, … mà còn ấn tượng bởi nét văn hóa mang đậm bản sắc Á Đông của những làng nghề truyền thống nơi đây, trong đó có Làng dệt chiếu Mỹ Trạch.

Hiện nay, một số tour du lịch Nha Trang đang dần kết hợp việc tham quan ngắm cảnh, cùng việc học hỏi kiến thức về những sản phẩm nổi tiếng của các làng nghề truyền thống tại đây, nên những làng nghề như Làng dệt chiếu Mỹ Trạch được du khách biết đến nhiều hơn. Không chỉ giúp du khách có những trải nghiệm thú vị, mới mẻ, tìm về hình bóng những làng quê Việt Nam xưa, mà còn nâng cao giá trị của các làng nghề truyền thống, từ đó khôi phục lại vị thế và nét đẹp của những sản phẩm thủ công được tạo nên từ chính đất nước con người Việt Nam.


Làng Mỹ Trạch thuộc xã Ninh Hà, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà, nổi tiếng với những chiếc chiếu bền, tốt, được dệt nên từ bàn tay khéo léo của các người thợ rất chăm chỉ cần mẫn. Sản phẩm chiếu cói ở đây thực chất từ lâu đã được nhiều người dân Việt Nam biết đến. Những năm sau giải phóng, Ninh Hà thành lập Hợp tác xã chiếu, xây dựng đội trồng cói, tổ chức khai hoang, mở rộng diện tích trồng cói. Theo thời gian, nghề dệt chiếu không còn thịnh hành, tuy nhiên người dân Ninh Hà vẫn không từ bỏ nghề truyền thống, họ chuyển đổi một số ruộng xấu để trồng cói, đồng thời mua nguyên liệu từ nơi khác về.

Nổi tiếng với thời gian sử dụng gấp đôi chiếu bình thường nhờ vào đặc tính săn chắc và cách thức sơ chế cói đặc biệt, bên cạnh đó là bàn tay tài hoa tỉ mỉ của người thợ dệt chiếu đã tạo nên những chiếc chiếu mang thương hiệu Mỹ Trạch đến với người dân khắp nơi trên cả nước. Cùng với sự phát triển xã hội ngày nay khi nhiều người sử dụng các sản phẩm hiện đại ngày càng nhiều, chiếu Mỹ Trạch và thương hiệu một thời nổi tiếng dần lu mờ đi. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề dệt chiếu truyền thống dù thu nhập thấp. Chính vì sự yêu mến ngành nghề truyền thống của mình, đã khiến cho Nghề dệt chiếu không đơn thuần chỉ là một nghề truyền thống của người dân Mỹ Trạch, nó còn là một nét văn hóa mang đậm bản sắc quê hương, là niềm tự hào của ông cha xưa để lại cho mảnh đất này.

Các địa điểm du lịch Nha Trang hầu hết đều gắn liền với biển trời cùng những khu vui chơi giải trí hiện đại, vậy tại sao bạn không dành những ngày nghỉ cuối tuần để khám phá nét đẹp yên bình nơi những làng nghề truyền thống, để thêm yêu và hiểu hơn những giá trị văn hóa quê hương đang dần mai một giữa cuộc sống hiện đại xô bồ ngày nay?

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook