Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Đan Lọp Thới Long ở Cần Thơ

Làng đan lọp Thới Long Cần Thơ được xem là một trong những địa điểm tham quan Cần Thơ khá thú vị. Đến thăm nơi này du khách có dịp biết nhiều hơn không chỉ về một ngành nghề của người dân miền sông nước, mà còn biết thêm nhiều thông tin hữu ích và bao câu chuyện gắn với chiếc lọp bắt cá đơn sơ.

Những ai yêu mến miền Tây có dịp đi tour du lịch Cần Thơ có lẽ không xa lạ gì với những chiếc lọp đan bằng tre nhỏ nhắn như chiếc ống hai đáy, một đáy có cửa để cá, tôm, tép lọt vào. Làng đan lọp Thới Long Cần Thơ khá nổi tiếng với sản phẩm lọp rất chất lượng và nhiều loại như lọp bắt tép, lọp bắt cá…Người dân đồng bằng sông Cửu Long sử dụng lọp của Làng đan lọp Thới Long Cần Thơ khá nhiều, nhất là vào mùa nước nổi, khi dòng nước mênh mông chứa đựng nguồn thủy sản rất dồi dào. Đường đến thăm Làng đan lọp Thới Long Cần Thơ cũng không khó khăn là mấy, bởi Làng nghề này nằm ngay huyện Ô Môn, Cần Thơ.


lang-dan-lop

Làng đan lọp Thới Long


Làng nghề nhộn nhịp nhất vào tháng 7 đến tháng 10 âm lịch mỗi năm, khi nhu cầu sử dụng lọp vào mùa nước nổi của ngư dân tăng nhiều. Tại làng nghề, có hơn 300 hộ gia đình làm nghề đan lọp, với những nhân công rất khéo léo và tỉ mỉ. Việc đan lọp thường được cho là không khó, song ngoài sự tỉ mỉ, khéo léo, cần phải chính xác trong toàn bộ quá trình làm nên chiếc lọp từ khâu chẻ na, đập vành cho đến làm khung, câu mình , mới tạo nên chiếc lọp đáp ứng đủ cả về mặt kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Lọp của làng Thới Long Cần Thơ không chỉ được người dân ở Cần Thơ sử dụng, mà còn nhiều địa phương khác tin dùng như Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng,…bởi chất lượng khá tốt, mỗi năm làng đang lọp làm ra khoảng gần 500 ngàn sản phẩm cung cấp cho thị trường.

Đi du lịch ngoài việc tham quan hay thưởng ngoạn, bất cứ du khách nào cũng biết thêm nhiều điều giá trị về văn hóa, nếp sống, sinh hoạt lẫn những công việc thường ngày của người dân sinh sống nơi mình đặt chân đến tham quan. Đến Làng đan lọp Thới Long cũng vậy, qua những câu chuyện chân thành từ những người gắn bó với nghề, chiếc lọp đơn giản như chứa đựng cả thế giới đầy mày sắc của cuộc sống miền sông nước, mà trước đây có khi du khách đã từng tham quan du lịch miền Tây nhưng có thể chưa hề biết tới.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook