Đặt Tour: 0902 107 107

Làng bún Long Kiên - Làng nghề làm bún nổi tiếng của Bà Rịa Vũng Tàu

Có dịp đi các tour du lịch Vũng Tàu 3 ngày 2 đêm trở lên, dành thời gian để đi loanh quanh và thưởng thức ẩm thực ở thành phố biển này, thể nào bạn cũng nghe về những bánh bún Long Kiên nổi tiếng. Trắng tinh, sợi dẻo, hơi dai và còn thơm mùi gạo, bún Long Kiên luôn góp phần làm cho những tô bún, những cuốn bánh, cuốn gỏi thêm ngon một cách lạ lùng.

Là một làng nghề được đánh giá cao và xếp vào những điểm du lịch Vũng Tàu đáng để bạn ghé thăm, Làng bún Long Kiên khơi gợi nơi mọi người tình yêu sâu đậm đối với những cái nghề mà mình gắn bó. Được cho là có xuất phát từ Hải Phòng, những sợi bún thơm ngon đã theo chân những người Hải Phòng vào Bà Rịa để lập nghiệp. Và cũng từ đó, sợi bún Long Kiên đã xuất hiện và đến nay bền bỉ phục vụ thực khách đã hơn 50 năm.


lang-bun-long-kien

Làng bún Long Kiên


Bún Long Kiên ngon bởi rất nhiều yếu tố như gạo làm bún phải là gạo ngon, quy trình làm bún phải nghiêm ngặt và không thể thiếu dòng nước ngọt lành của vùng đất này. Đã từng có một thời, Làng bún Long Kiên nhức nhối về chuyện chính nghề trở thành nguyên nhân làm tổn hại đến môi trường, tuy nhiên với sự nỗ lực và cố gắng từ địa phương đến các hộ dân làm bún, dần dần làng cũng được đầu tư những máy xử lý nước thải thật tân tiến, góp phần làm môi trường quanh làng được sạch. Sợi bún Long Kiên ngon vì rất nhiều lẽ, ngoài nguồn nước rất tốt của vùng Long Kiên, người ta còn phải kể đến việc chọn gạo ngon sao cho phù hợp và quy trình làm bún thật tỉ mỉ.

Quy trình làm bún cũng rất được chú trọng, từ việc ngâm gạo với lượng nước cũng như thời gian vừa đủ, cho đến khi xay gạo cũng phải lưu ý để có lượng bột gạo mịn như ý,…Với sự tỉ mỉ khéo léo của mình, các hộ dân làm bún ở Long Kiên luôn bảo đảm chất lượng bún ngon nhất, dành phục vụ nhu cầu tiêu thụ khá mạnh của thị trường. Hiện nay, Làng bún Long Kiên có vài chục hộ làm bún, các hộ đều dùng máy móc hiện đại, thế nên sợi bún làm ra là hoàn toàn đảm bảo cho người dùng. Cũng nhờ máy móc, mỗi hộ có thể sản xuất gần 1 tạ bún mỗi ngày. Tổng lượng bún làm ra mỗi ngày ở Làng bún Long Kiên vài tấn là chuyện bình thường, bún không chỉ được phân phát đi khắp Bà Rịa Vũng Tàu, mà còn được đưa đến các tỉnh thành lân cận như Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai,…

Các công ty tổ chức tour du lịch đến Vũng Tàu, ngày nay ngoài việc tổ chức những hành trình vui chơi ở biển thỏa thích, họ còn kết hợp những hành trình về nguồn để tìm hiểu lịch sử, hay đến thăm các làng nghề truyền thống tiêu biểu. Trong các hành trình đó, chắc chắn không thể thiếu điểm đến nổi bật - Làng bún Long Kiên. Đến thăm làng, du khách không những có dịp khám phá nghề làm bún truyền thống, được thử những sợi bún thơm ngon, mà còn có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về nghề làm bún rất đáng trân trọng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook