Đặt Tour: 0902 107 107

Làng Ba Na ở Kon Tum

Nếu bạn từng ngạc nhiên với những nhà bè ở vùng miền Tây sông nước thì đến vùng đất Kon Tum, bạn lại trầm trồ bởi những ngôi nhà rông to đẹp. Người dân ở đây thân thiện, có bề dày văn hóa, về những mối quan hệ hôn nhân, gia đình, hàng xóm thuận hòa... điển hình như làng Ba Na ở Kon Tum. Ngày nay, ngôi làng trăm tuổi này đã trở thành điểm du lịch Kon Tum rất thu hút khách tham quan.

Mục lục
lang-ba-na-kon-tum

Làng Ba Na ở Kon Tum

Làng Ba Na đặc trưng với những ngôi nhà sàn. Ngày trước, họ sống theo chế độ gia đình lớn thì có nhà dài hàng trăm mét. Hiện nay, gia đình ngắn của từng gia đình nhỏ, riêng biệt phổ biến hơn. Nhà sàn cách mặt đất khoảng 1m đến 1,5 m, dài khoảng 7m đến 15m, và rộng từ 3 đến 4m. Những ngôi nhà thu hút khách du lịch bởi đặc trưng nhà cổ truyền Ba Na với nóc nhà hình mai rùa, trang trí cầu kỳ. Có khi cột nhà chôn nghiêng giống như vách. Trên sàn nhà người dân hay đặt cối giã gạo. Những ngôi nhà vách tre nhưng họ trang trí rất công phu và cầu kỳ.

Đặc biệt, ở làng có một ngôi nhà chung gọi là nhà rông, rất to và đẹp, ở giữa làng. Nơi đây giống như nơi làm việc của làng. Dân làng hội họp, trai chưa vợ, góa vợ hay làng có tiến hành các nghi lễ phong tục, tiếp khách lạ tới làng thì đều diễn ra ở nhà rông.

Đi du lịch Kom Tum, đến làng Ba Na bạn sẽ được ngắm nhìn người dân bản địa mặc trang phục rất đẹp mắt. Người nam dân tộc Ba Na mặc áo chui đầu, cổ xẻ. Áo cộc tay, ga61o áo màu trắng và sự cầu kỳ được thể hiện ở những họa tiết trên thân áo. Bên dưới thì người nam mang khố hình chử T. Khố quấn ngang dưới bụng, luồn qua háng rồi che mông. Tóc búi hoặc để xõa. Người nữ thì tóc ưa chuộng ngang vai. Họ có thể cài lược hoặc lông chim, cài trâm để làm đẹp. Phụ nữ cũng mặc áo chui đầu, váy hở rất đa dạng màu sắc.

Đến làng Ba Na trong những ngày liên hoan bạn sẽ được thưởng thức các nhạc cụ như cồng, chiêng, đàn t’rung, khinh khung, goong, klong put, koni… và đắm mình trong những làn điệu dân ca, điệu múa rất đặc sắc khi hội làng hoặc các nghi lễ tôn giáo diễn ra. Một cuộc sống khá mộc mạc và giản dị, con người lại rất chân thành, cùng với những nếp nhà rông luôn ấm nồng khói ban chiều, đã khiến du khách xa gần một khi có dịp đi tour du lịch đến thăm, đều muốn lưu lại lâu hơn, để sống cùng họ lâu hơn, đểu thêm hiểu hơn về một Làng Ba Na rất bình yên giữa dòng đời bộn bề bon chen xuôi ngược.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook